Cảnh báo: Nước ngọt không đường tăng nguy cơ đột quỵ gấp ba lần
Y tế - Ngày đăng : 08:00, 26/08/2018
–
Các nhà khoa học cảnh báo rằng, nước ngọt không đường không còn là sự lựa chọn lành mạnh nữa sau khi họ tiến hành khảo sát với 4.400 người lớn về việc sử dụng nước ngọt không đường.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Hiện nay, tỷ lệ béo phì tiếp tục tăng cao tại Hoa Kỳ, kéo theo đó là sự gia tăng các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số bệnh ung thư có liên quan tiêu thụ nhiều đồ uống có hoặc không có đường. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đồ uống ăn kiêng thường được lựa chọn để thay thế các loại đồ uống có đường khác. Tuy nhiên, việc làm này cũng gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe bởi các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp trong những loại đồ uống ăn kiêng ẩn chứa những tác dụng có hại tiềm tàng. Do đó, điều cần thiết phải làm ngay bây giờ là giảm và tránh tiêu thụ quá mức các loại đồ uống này nhằm kiểm soát sự gia tăng bệnh tật không lây nhiễm nguy hiểm.
Đặc biệt, khi loại đồ uống này đang dần trở nên phổ biến và thay thế các loại đồ uống có lợi như sữa hay nước trái cây. Một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) năm 2017 cho thấy lượng sữa uống hàng ngày của thanh thiếu niên giảm từ 44% xuống còn 37%, lượng nước trái cây từ 27% xuống còn 21,6%.
Vì vậy, thay vì sử dụng đồ uống ăn kiêng, hãy sử dụng các loại đồ uống lành mạnh khác như sữa ít béo và không béo hay nước trái cây.
Hà Thu (T/h)