Bangkok: Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Y tế - Ngày đăng : 08:30, 18/09/2018

(Moitruong.net.vn) – Sau khi nhận được báo cáo về gần 6.000 trường hợp nhiễm bệnh và 5 trường hợp tử vong tại thành phố này kể từ đầu năm đến nay. Ngày 17/9 Thị trưởng Bangkok của Thái Lan Aswin Kwanmuang đã ban bố lệnh báo động cho người dân trong toàn thành phố về dịch sốt xuất huyết.

>>> Ninh Thuận: Hơn chục hồ nước đang ở mực “nước chết”

>>> Nghệ An: Bất ngờ xuất hiện lũ quét ngay trong đêm

Một nhân viên thành phố phun thuốc đuổi muỗi ở Bangkok. (Nguồn: The Wall Street Journal)

Báo Bangkok Post dẫn lời ông Kwanmuang ngày 17-9, khuyến cáo những người dân bị sốt kéo dài hơn 3 ngày phải vào bệnh viện khám bệnh ngay lập tức. Ông cho biết, sốt xuất huyết đã lây lan rộng tại Bangkok trong mùa mưa. Bốn quận của thành phố này là Nong Chok, Huay Khwang, Bang Kapi và Klong Samwa là những khu vực chính có nhiều người bị nhiễm bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra. Bệnh chủ yếu lây lan tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới do muỗi truyền bệnh và những người bị mắc bệnh thuộc các nhóm tuổi từ 5-9 tuổi, 10-14 tuổi và 15-24 tuổi. Vì vậy để sốt xuất huyết không trở thành dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho tính mạng mỗi người thì Thị trưởng Bangkok đã khuyến cáo những người dân bị sốt kéo dài hơn 3 ngày phải vào bệnh viện khám bệnh ngay lập tức.

Hiện tại, theo thông tin từ Sở Y tế Bangkok, thì từ ngày 7-1 đến ngày 8-9, Thái Lan có hơn 52.670 trường hợp được chẩn đoán bị sốt xuất huyết, trong đó có 69 trường hợp tử vong. Riêng ở Bangkok có 5.899 người nhiễm bệnh và 5 người trưởng thành tử vong do căn bệnh này.

Để đối phó với dịch bệnh trên, chính quyền thành phố đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong đó có việc phun thuốc diệt ấu trùng của muỗi, đồng thời khuyến cáo người dân luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho nhà cửa và những khu vực gần nơi ở, không vứt rác bừa bãi, tránh để nước ứ đọng và giữ vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống cống, rãnh.

Thanh Tâm (T/h)

Thanh Tâm (T/h)