Huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) tăng cường kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu
Y tế - Ngày đăng : 08:37, 17/09/2018
Những ngày này, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP) huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm đảm bảo cho trẻ em và nhân dân được đón Tết Trung thu vui vẻ và an toàn.
>>Xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn
Với mục đích góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, thông qua hoạt động kiểm tra này, lực lượng chức năng huyện Mỹ Hào sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhất là trong mùa cao điểm Tết Trung thu. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác cũng sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Ông Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn
Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào cho biết: “Ngay từ cuối tháng 8, Ban chỉ đạo 389 huyện Mỹ Hào đã xây dựng kế hoạch và quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2018 gồm các cơ quan chuyên môn như: Đội quản lý thị trường số 4 huyện; phòng kinh tế Hạ tầng, phòng NN&PTNT, phòng Y tế… Đoàn sẽ thực hiện kiểm tra, làm việc từ ngày 4/9 – 25/9/2018 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ chơi trẻ em, bánh trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát trên địa bàn huyện. Một số nội dung được Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tập trung kiểm tra như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo đủ điều kiện VSATTP; công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn mác sản phẩm; điều kiện bảo đảm VSATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy chế bảo quản thực phẩm…
Cũng theo ông Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Mỹ Hào. Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tạp hóa, đặc biệt là bán các loại thực phẩm phục vụ tết Trung thu như (Bánh nướng, bánh dẻo, các loại bánh kẹo khác…) cần kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc suất xứ, bảo quản hàng hóa nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, tuyệt đối không được bán hàng quá hạn sử dụng; phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm về đảm bảo VSATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, lợi ích của người tiêu dùng
Ông Đào Trường Giang – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mỹ Hào cho biết đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện sẽ kiểm tra các cơ sở từ ngày 4/9 đến ngày 25/9/2018
Theo ông Đào Trường Giang – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mỹ Hào chia sẻ: “Hiện trên địa bàn huyện có 6 – 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu, ngoài vụ trung Thu dịp tết các cơ sở này chuyển sang làm mứt tết, các cơ sở này chủ yếu tập trung ở thôn Dâu, xã Cẩm Xá, hoạt động theo mô hình hộ gia đình, từ đầu vụ trung thu đến nay Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra được 7 cơ sở, qua bước đầu các cơ sở đã chấp hành nghiêm túc các quy định về ATTP, điều kiện sản xuất được cải tạo nâng cấp, dụng cụ chứa đựng thực phẩm đang thay thế dần sang inox, 100% các cơ sở chuyển sang lò điện, tránh ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người lao động cũng như chủ cơ sở.
Hải Phong