Đề phòng bệnh tay chân miệng mùa tựu trường
Y tế - Ngày đăng : 00:30, 05/09/2019
Cùng với sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng, bệnh tay chân miệng cũng đã ghi nhận 42 trường hợp mắc tại Hà Nội. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, tay chân miệng là căn bệnh dễ lan rộng và bùng phát trong mùa tựu trường nếu người dân không chủ động phòng bệnh cho trẻ.
Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng bao gồm: Sốt có thể từ 1 -3 ngày hay 5 – 7 ngày tùy từng diễn biến của bệnh, kèm theo trẻ nổi nốt loét trong miệng khiến trẻ đau, quấy khóc, kém ăn và nổi hồng ban bóng nước ở những vị trí đặc trưng khác như: lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, đùi, bẹn hay bộ phận sinh dục ngoài.
Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bị tay chân miệng, cha mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, phụ huynh cần cẩn thận theo dõi, quan sát trẻ, đồng thời cũng nên xin phép cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan. Khi thấy có những dấu hiệu nặng của bệnh, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Các dấu hiệu nặng của bệnh bao gồm: trẻ quấy khóc, sốt cao liên tục, li bì, vật vã, hôn mê, da xanh tái hay khó thở, thở nhanh, run tay chân, nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng, không ăn uống được.
Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ lưu ý 5 biện pháp.
Thứ nhất, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Cả người lớn và trẻ em cần thực hiện rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thứ hai, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Thứ ba, thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Thứ tư, cách ly với người mắc bệnh: Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhiều người khi con có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do, không có người trông, con đã đỡ để đưa trẻ đến trường.
Thứ năm, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh: Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Tú Anh (T/h)