Những thực phẩm có thể giúp hệ hô hấp đương đầu với ô nhiễm không khí

Y tế - Ngày đăng : 02:00, 19/11/2019

Moitruong.net.vn – Ô nhiễm không khí chưa bao giờ trở thành tâm điểm và gây bức xúc như hiện nay, cần bỏ túi11 loại thực phẩm giúp bảo vệ hệ hô hấp của bạn và gia đình.

 Táo

Táo được đóng gói với axit phenolic và flavonoid có tác dụng giảm viêm trong đường dẫn khí, một đặc điểm chung của chứng hen suyễn và tình trạng thở khò khè. “Tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn đang ngày càng gia tăng”, ông Alan Mensch – MD, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề y tế và giám đốc y tế tại Bệnh viện Plainview, New York – nhận định. Một số người suy đoán nguyên nhân của điều này vì chế độ ăn uống kém lành mạnh của nhiều người trong thời gian qua.

Ảnh minh họa

Dầu hướng dương và dầu oliu

Các chất béo đơn và đa không bão hòa có trong dầu không chỉ tốt da, tóc và tim của bạn; chúng cũng đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe của phổi. Trên thực tế, dầu ô liu có thể giúp chống lại các rủi ro sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí như tăng huyết áp và suy yếu các mạch máu- các yếu tố có thể làm giảm việc cung cấp oxy của bạn, khiến tim bạn bơm máu nhanh hơn và khó thở hơn.

Một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã được tiến hành với việc thử nghiệm dầu cá, dầu ô liu và không sử dụng dầu cho ba nhóm người trưởng thành. Theo đó, trong một tháng, những người tham gia hít thở không khí được lọc và không khí bị ô nhiễm trong vài giờ. Dầu ô liu đã vượt qua tất cả bằng cách tăng cường phản ứng của mạch máu đối với căng thẳng ô nhiễm và tăng mức độ tPA, một loại protein trong máu làm tan cục máu đông, khiến bạn khó thở.

Các nhà khoa học tin rằng axit oleic, một thành phần chống viêm có trong dầu ô liu, có thể giúp hệ hô hấp của bạn hoạt động tốt.

Cà phê

Không chỉ kích thích bộ não của bạn mà nó còn có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn. Caffein là một thuốc giãn phế quản nhẹ; tuy nhiên, không thể so sánh nó với máy hô hấp. Cà phê cũng mang lại những lợi ích quan trọng khác cho sức khỏe. Các axit béo omega-3 có trong cá như cá hồi là một nguồn năng lượng chống oxy hóa giúp giảm viêm trong phổi và cũng có thể chống lại vi khuẩn. Omega-3 có thể giúp giảm viêm và chống lại nhiễm trùng thông thường ở những người mắc bệnh phổi.

Trà xanh nóng

Có chứa chất chống oxy hóa giúp làm dịu cơ thể, giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa bệnh tốt hơn. Nước nóng cũng rất tốt để làm dịu cổ họng của bạn và bảo vệ phổi của bạn khỏi bị kích thích.

Trái cây và rau quả màu cam như bí ngô, cam và đu đủ chứa đầy chất chống oxy hóa thân thiện với phổi, đáng chú ý nhất là vitamin C. Vitamin C nổi tiếng trong việc chống nhiễm trùng và viêm.

Các loại hạt

Là một loại thực phẩm có tác động rất lớn trong việc giúp phổi của bạn đạt được sức khỏe tối ưu. Hạt bí ngô, hạt hướng dương và hạt lanh cung cấp cho cơ thể bạn một lượng magiê dồi dào, một khoáng chất quan trọng cho những người mắc bệnh hen suyễn.

Magiê giúp các cơ trong đường thở của bạn thư giãn và giảm viêm, do đó bạn có thể thở dễ dàng. Bạn có thể dùng các loại hạt để ăn nhẹ, trộn chúng vào món sinh tố, hoặc rắc chúng vào món salad để tăng cường lợi ích về mặt dinh dưỡng.

Các loại rau

Cải như bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ rất dồi dào glucosinolates, các hợp chất tự nhiên đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của một số loại ung thư ở động vật và một số người, bao gồm cả ung thư phổi, bằng cách vô hiệu hóa tế bào ung thư và giảm viêm. Những phụ nữ ăn nhiều hơn năm khẩu phần rau họ cải có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn những người khác.

Trái cây và rau quả màu cam

Như bí ngô, cam và đu đủ chứa đầy chất chống oxy hóa thân thiện với phổi, đáng chú ý nhất là vitamin C. Vitamin C nổi tiếng trong việc chống nhiễm trùng và viêm.

Hương thơm của tỏi

Những người ăn tỏi sống ít có khả năng phát triển ung thư phổi hơn so với những người không ăn. Hơn nữa, những người hút thuốc ăn tỏi sống có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 40% so với những người hút thuốc không ăn tỏi sống.

Minh Anh (T/h)

Minh Anh (T/h)