Những thực phẩm giảm cân hiệu quả trong mùa đông
Y tế - Ngày đăng : 06:33, 23/12/2019
Quả bơ
Nhiều người cho rằng quả bơ có vị béo ngậy nên ăn nhiều có thể tăng cân. Thực tế, bơ là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và rất giàu chất béo tự nhiên không bão hòa đơn. Chất béo này tên là axit oleic, tốt cho tim mạch, giảm viêm. Chất béo trong quả bơ còn thúc đẩy việc đốt cháy mỡ và calo trong cơ thể nhiều hơn, vì thế không làm tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, quả bơ cũng chứa nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, ăn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn đói. Tuy nhiên, nếu ăn bơ thỏa sức theo ý muốn thì hàm lượng calo nạp vào cơ thể tăng đáng kể lại khiến bạn tăng cân.
Bột yến mạch
Không có gì tốt hơn một bát bột yến mạch nóng vào mùa đông. Bột yến mạch không chỉ thơm ngon, tiện lợi mà còn chứa đủ các chất dinh dưỡng và chất phytochemical. Nó cũng giúp bạn cảm thấy no và cung cấp năng lượng lâu dài cho quá trình hoạt động. Theo như một nghiên cứu, những người ăn cháo yến mạch vào buổi sáng sẽ tiêu thụ một lượng calo bằng khoảng 1/3 so với bữa trưa.
Bí đỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ giàu chất xơ vừa tạo cảm giác no vừa ít calo và đây cũng là nguồn beta-carotene, vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch để bạn năng động trong suốt mùa đông giá rét.Tất cả các loại bí đỏ đều có phần thịt rất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe như: chất xơ khó khăn hơn cho cơ thể hấp thụ; chậm tiêu hóa trong dạ dày khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn; giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chính nhờ những lý do trên, người ta có xu hướng chọn bí đỏ trong thực đơn khi muốn ăn một chế độ nhiều chất xơ (cho cảm giác no nhanh hơn) để giảm cân mà vẫn rất tốt cho sức khỏe đại tràng.
Quả ổi
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị khá giống với quả lê và quả dâu tây. Trong một quả ổi có chứa lượng vitamin C gấp 5 lần so với một quả cam và ổi cũng rất giàu chất xơ – đặc biệt là hạt ổi. Ổi cũng chứa hàm lượng các chất lutein, kali, chất xơ hòa tan, canxi và sắt. Trong mỗi khẩu phần ăn, ổi chỉ chứa 60 calo khiến nó trở thành thực phẩm giảm cân hoàn hảo cho mùa đông.
Khoai lang
Tương tự như bí đỏ, khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Trong khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng beta-carotene, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, magie, mangan, kali, chất xơ, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, đẹp da. Trong thành phần của khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể.
Tuy nhiên, để giảm cân bằng khoai lang, nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hoá sẽ bị phá huỷ, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, bạn nên chọn khoai lang trắng, thay vì loại tím hay vàng và chỉ nên ăn luộc hoặc hấp. Đặc biệt, lưu ý: Kể cả đối với người muốn giảm béo vẫn cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Do vậy thay thế cơm bằng khoai lang nhưng vẫn phải ăn kèm thực phẩm giàu protein, rau quả tươi để có được khẩu phần cân đối dinh dưỡng.
Hạt mắc ca
Mỗi ngày, bạn có thể ăn từ 40-45 hạt mắc ca (khoảng 100g) để giúp cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm lượng cholesterol. Đặc biệt, mắc ca rất thích hợp với những chị em hay ăn vặt nhưng lại sợ tăng cân bởi đây là loại hạt có tác dụng giảm cân rất tốt. Bên cạnh đó, mắc ca còn giúp chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…
Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây như bưởi, cam, chanh, quýt… cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt còn góp phần không nhỏ vào quá trình giảm cân của bạn.
Các loại trái cây như bưởi, cam, chanh, quýt rất giàu chất chống oxy hóa flavanone giúp ngăn ngừa các bệnh được gây ra bởi chứng bệnh béo phì như bệnh tim mạch, bệnh gan và tiểu đường. Vì vậy, trái cây họ cam quýt không chỉ giúp giảm cân, mà còn có tác dụng chống ung thư.
Cải xoong
Đây là loại rau có lá màu xanh đậm và vị hơi đắng nhưng lại là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất.s Cải xoong rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thu và nhiều loại bênh khác. Cải xoong là nguồn cung cấp beta-carotene và vitamin C, canxi và kali. Mỗi bát cải xoong chỉ chứa 5 calo.
Hạt Chia
Hạt Chia là nguồn cung cấp dưỡng chất rất lớn. Trong hạt Chia có chứa lượng lớn iron, folate, calcium, magnesium và omega-3. Chất xơ hòa tan trong hạt Chia giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và làm giảm cảm giác thèm ăn. Hãy thêm một ít hạt Chia vào ly sinh tố để bắt đầu ngày mới đầy hứng khởi.
Nước ép rau
Các loại rau xanh là một phần không thể thiếu trong thực đơn giảm cân. Không chỉ chế biến thành các món ăn, chúng ta còn có thể dùng rau xanh để làm nguyên liệu cho món nước ép. Bạn có thể lựa chọn một vài nguyên liệu khác nhau như cà rốt, cà chua, bí xanh, rau mùi tây, rau cần tây xay nhuyễn… Món nước ép này có thể uống vào khi đói để giúp bạn quên đi cảm giác thèm ăn.
Socola đen
Giảm cân là điều bất khả thi nếu chế độ ăn uống của bạn quá nghèo nàn. Ăn một lương nhỏ socola đen có thể giúp đáp ứng cảm giác thèm đồ ngọt của bạn mà cũng không cung cấp quá nhiều clo. Thêm vào đó, socola đen cũng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
Khế
Loại quả có hình ngôi sao này không chỉ có vịt ngọt dịu mà còn cung cấp rất nhiều kali, vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng. Mỗi trái khế chỉ có 29 calo.
Hàu
Hàu là một trong những nguồn protein chất lượng cao và chứa rất ít chất béo. Trong 1 con hàu chỉ có chứa 8 calo. Ngoài ra, hàu cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất như canxi, florua, i-ốt, sắt, kẽm… và vitamin B-complex.
Minh Anh (t/h)