Quảng Ngãi: Sáu người ngộ độc do ăn cá nóc
Y tế - Ngày đăng : 06:36, 26/12/2019
Cá nóc còn gọi là cá cóc, cá bống hoa, cá đùi gà… sống ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới; thân dài 4 – 40 cm, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất là trứng cá. Đây là loại độc tố thần kinh (Tetrodotoxin), độc gấp 1.200 lần so với Cyanua. Độc tố của một con cá nóc đủ giết chết 30 người.
Ảnh minh họa
Ông Ngô Văn Vương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Thuận, cho biết: Tối 25/12, sau khi đi biển trở về, ông Đồng Trinh Hoa ở thôn Tuyết Diêm 2 tổ chức ăn uống tại gia đình. Trong bữa ăn có món cá nóc mú là sản phẩm các ngư dân đi biển mang về. Sau khi ăn, 6 người có hiện tượng bị ngộ độc đã được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Sáu người bị ngộ độc, gồm Nguyễn Văn Giờ (sinh năm 1989), Nguyễn Minh Tòng (sinh năm 1989), Đồng Trinh Hoa (sinh năm 1972), Lê Quang Thọ (sinh năm 1976), Nguyễn Thị Suốt (sinh năm 1972) và Lê Văn Độ (sinh năm 2002). Trong đó, có hai trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch là Nguyễn Thọ và Đồng Trinh Hoa.
Được biết, trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Tại Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều trường hợp tử vong do ăn cá nóc.
Minh Anh (t/h)