Nam Định: 13 người cùng xóm nhập viện do ngộ độc món giò xào
Y tế - Ngày đăng : 05:00, 24/12/2019
Trước đó, tối 18/12, tại xã Bình Hòa, huyện Giao Thủy, sau khi ăn cơm tối ở nhà, có 13 người thuộc 3 gia đình xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Các bệnh nhân lập tức được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy để cấp cứu. Trong tổng số 13 bệnh nhân trên, 6 bệnh nhân thuộc gia đình ông Nguyễn Văn Nam (xóm 2, xã Bình Hòa) được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định; 7 bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy.
Ảnh minh họa
Ông Hoàng Tiến Cường, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định cho biết, thức ăn của ba gia đình nghi bị ngộ độc thực phẩm tại xã Bình Hòa đều có món giò xào được mua tại cơ sở sản xuất giò của bà Phùng Thị Hiền cùng xóm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Sau một thời gian điều trị, hiện 7 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy và 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định đã được xuất viện trong sáng 23/12. Ba bệnh nhân còn lại đang được điều trị tích cực, sức khỏe cơ bản đã ổn định có thể xuất viện trong một vài ngày tới.
Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt. Do đó, các ngành chức năng tỉnh Nam Định nghi ngờ có yếu tố vi khuẩn nên đang trong quá trình nuôi cấy để đưa ra kết luận chính xác nhất.
Trước đấy vào năm 25/9/2016, hơn 40 người sau khi ăn cưới của một gia đình tại thôn Phong Vinh, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, hoa mắt và sốt phải nhập viện điều trị. Theo những người ăn cưới tại thôn Phong Vinh, trong đám cưới vào 9h, ngày 25/9 có các món như : Nem, thịt bò, thịt gà, tôm, cá quả nướng giấy bạc, bánh giầy nhân đậu. Đến chiều và tối cùng ngày thì xuất hiện những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
Tú Anh (t/h)