Lợi ích sức khỏe bất ngờ đến từ khoai tây tím
Y tế - Ngày đăng : 02:30, 08/01/2020
Khoai tây tím cũng thuộc cùng họ với khoai tây bình thường và có nguồn gốc từ vùng núi Andes, Nam Mỹ. Những củ khoai tây màu tím này nổi bật với lớp vỏ bên ngoài gần như đen hoặc xanh tím. Phần thịt bên trong có màu tím rực rỡ, không đổi màu ngay cả sau khi được nấu chín.
Hàm lượng tinh bột trong khoai tây tím là một nguyên nhân khiến nhiều người lo ngại vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các vấn đề về tim và béo phì. Tuy nhiên, nếu được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, thì nó là một chất phụ gia đầy màu sắc nhưng tốt cho sức khỏe vì nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng khác.
100 gam khoai tây tím nguyên vỏ cung cấp 18% nhu cầu vitamin B6 cần thiết hàng ngày (RDI), 14% RDI của vitamin C, 21% RDI của đồng và 8% RDI của kali.
Chất chống oxy hóa
Màu tím của loại rau củ này cho thấy sự hiện diện của nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanin (hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thuộc nhóm flavonoid). Các chất chống oxy hóa tương tự cũng có trong quả việt quất.
Tiêu thụ anthocyanin có liên quan đến việc giảm cholesterol và giảm bệnh tim và nguy cơ mắc ung thư. Tương tự như khoai tây trắng và vàng, các giống khoai tây màu tím có chứa các hợp chất caroten, axit caffeic, scopolin, axit chlorogen và axit ferulic.
Chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong khoai tây ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già và ung thư vú. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong khoai tây tím có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột kết,…Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chiết xuất của khoai tây tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngăn ngừa cục máu đông
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Độc chất phân tử cho thấy axit chlorogen trong khoai tây tím có thể trì hoãn sự tích tụ của cục máu đông, do đó ngăn ngừa cục máu đông hình thành.
Giảm tác động của stress oxy hóa
Khoai tây tím chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanin có khả năng bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của stress oxy hóa (tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể). Stress oxy hóa có thể gây viêm mãn tính, ung thư, vô sinh nam,…
Đường huyết
So với các loại khoai tây khác, khoai tây tím có chỉ số đường huyết thấp hơn, do đó gây ra nguy cơ tăng lượng đường trong máu thấp hơn. Một nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột được cho ăn chiết xuất khoai tây tím cho thấy mức độ dung nạp glucose tăng và tác động tích cực đến việc duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.
Một nghiên cứu cho thấy, khoai tây tím có chỉ số đường huyết là 77, khoai tây vàng có chỉ số đường huyết là 81 và chỉ số đường huyết của khoai tây trắng là 93.
Mặc dù các giống khoai tây đều tác động đến lượng đường trong máu do hàm lượng carbohydrate của chúng nhưng khoai tây tím có thể ít gây ảnh hưởng hơn. Nguyên nhân là vì hàm lượng cao của các hợp chất polyphenol có trong khoai tây tím.
Huyết áp
Do lượng kali có được khi ăn khoai tây tím cũng rất giàu các hợp chất polyphenol, huyết áp sẽ giảm khi tiêu thụ loại rau củ này. Nó được cho là có chức năng tương tự như thuốc hạ huyết áp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa về những tiến bộ trong dinh dưỡng, các anthocyanin có trong khoai tây tím giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong do bệnh tim mạch.
Phương Linh (t/h)