Hải Phòng: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm
Y tế - Ngày đăng : 13:00, 17/01/2020
Theo Chi cục quản lí Chất lượng Nông lâm thủy sản Hải Phòng, năm 2019, đơn vị này đã tổ chức 105 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành. Đồng thời phối hợp tổ chức 2 đoàn liên ngành theo quyết định của UBND TP Hải Phòng, tổ chức đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch 99 cơ sở và tổ chức đoàn thanh tra chuyên ngành đột xuất 4 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện và xử lí vi phạm hành chính 36 cơ sở, tổng nộp ngân sách nhà nước hơn 250 triệu đồng…
Trong đó, Chi cục quản lí Chất lượng Nông lâm thủy sản Chi cục phối hợp cùng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CA Hải Phòng) và Cục Quản lý thị trường Hải Phòng bắt quả tang 1 hộ kinh doanh hải sản tại quận Hải An vi phạm 2 lần về việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu với số lượng 120 kg. Các cơ quan chức năng đã xử lí nghiêm theo quy định.
Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được tăng cường và xử lí nghiêm theo quy định
Bà Trần Thị Nghĩa – Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lương nông lâm thủy sản cho biết: Năm 2019, Chi cục đã thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao về công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản. Thông qua công tác truyền thông, tập huấn phổ biến kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP hiểu biết, nhận thức của người dân về ATTP trong sản xuất và tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã được nâng lên đáng kể. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đã có cố gắng khắc phục sai lỗi, có ý thức tuân thủ pháp luật, nhận thức về đảm bảo ATTP được nâng lên rõ rệt.
Về việc kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đợt Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Hải Phòng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra liên ngành số I do Sở Y tế chủ trì, đoàn số II do Sở Công Thương chủ trì, đoàn số III do Sở NN-PTNT chủ trì. Đến thời điểm hiện tại, các đoàn đã kiểm tra được 110 cơ sở, xử phạt 6 cơ sở với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng. Trong đó, riêng đoàn số III, do Sở NN-PTNT Hải Phòng phụ trách đã kiểm tra được 40 cơ sở, xử phạt 5 cơ sở (4 cá nhân, 1 tổ chức) với số tiền hơn 14 triệu đồng.
“Trong dịp tết nguyên đán, cơ bản các cơ sở sản xuất kinh doanh bước đầu đi vào nề nếp, các cơ sở nghiêm túc thực quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, bán các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, có cam kết người người mua và bán đảm bảo sản phẩm tươi, ngon, đảm bảo”- bà Nghĩa cho biết thêm.
Hoài Anh (T/h)