Bổ sung lợi khuẩn tăng sức đề kháng mùa dịch

Y tế - Ngày đăng : 06:32, 20/02/2020

Moitruong.net.vn – Lợi khuẩn trong sữa mẹ, sữa chua men sống, phô mai… giúp ức chế, cản trở vi khuẩn phát triển, tăng miễn dịch chống tác nhân gây bệnh, theo bác sĩ Hậu.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần chủ động tăng cường sức đề kháng trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 diễn biến phức tạp. Sức đề kháng được nâng cao, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ tạo “hàng rào vững chắc” ngăn cản virus, vi khuẩn gây cảm cúm và COVID-19 xâm nhập vào cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết, hệ miễn dịch có thể nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân lạ, chẳng hạn vi khuẩn, virus nhờ vào các kháng thể. Kháng thể được ví như “những người lính” trong cơ thể và không ít “trung tâm đào tạo” những người lính này nằm ngay trong đường ruột. Vì vậy, cách rất tốt để tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật là chăm sóc đường ruột khỏe mạnh. Để đường ruột hoạt động tốt, cần rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là cần có đủ lượng lợi khuẩn.

Ăn uống đủ chất giúp gia đình có nhiều vitamin và khoáng chất, tăng lợi khuẩn

Bác sĩ Hậu chia sẻ thêm, lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế – cản trở sự phát triển của vi khuẩn có hại và cạnh tranh sự bám dính vào niêm mạc ruột, nguồn dinh dưỡng với các tác nhân, vi khuẩn gây bệnh. Lợi khuẩn còn có tác dụng hoạt hóa hệ thống miễn dịch tế bào (đại thực bào, bạch cầu đa nhân các loại…), kích thích hệ thống miễn dịch dịch thể sản xuất IgA – kháng thể đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh.

Khi đường ruột có đủ lợi khuẩn sẽ hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đào tạo ra “những người lính thiện chiến” góp phần bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm thông thường và viêm phổi do virus corona. Hệ lợi khuẩn ruột khỏe mạnh cũng giúp tăng hấp thu dưỡng chất, gồm các các axit béo chuỗi ngắn có vai trò dinh dưỡng cho tế bào niêm mạc ruột, tái tạo niêm mạc bị tổn thương…

Gia đình có thể bổ sung lợi khuẩn trực tiếp cho cơ thể bằng các thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai, đậu nành lên men của Nhật Bản (natto), kim chi, dưa muối… Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được khuyên bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất đến sáu tháng tuổi vì sữa mẹ giàu lợi khuẩn, cung cấp kháng thể cho đường ruột và cả hệ thống cơ thể khỏe mạnh.

Lợi khuẩn sẽ được nuôi sống, phát triển tốt khi có nguồn thức ăn dồi dào là các chất xơ tiêu hóa hòa tan. Ăn nhiều rau quả không chỉ giúp lợi khuẩn hoạt động hiệu quả hơn mà còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể kể đến như rau diếp, hành tây, măng tây, atiso, tỏi, đậu nành, đậu hũ, ngũ cốc, yến mạch, lúa mì…

Bên cạnh bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn uống đủ chất, gia đình còn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. “Tăng cường đề kháng qua chế độ dinh dưỡng khoa học giúp gia đình khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch một cách tối đa. Điều này cần thiết vì các biện pháp khác bao gồm rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể, hạn chế đến nơi đông người vẫn chưa đủ trong tình hình dịch COVID-19 đang tiếp diễn”, bác sĩ Hậu nói.

Hà Châu (T/h)

Hà Châu (T/h)