Bổ sung Vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể
Y tế - Ngày đăng : 06:00, 23/03/2020
Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ sức khỏe khỏi mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… xâm nhập vào bên trong gây bệnh.
Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn.
Mặc dù sức đề kháng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nhiều người không thực sự chú trọng đến việc tăng sức đề kháng cho bản thân. Thay vì nâng cấp và bảo vệ “thành trì” vốn có của cơ thể, nhiều người chỉ biết tận dụng đến khi cạn kiệt khiến cơ thể không thể chống đỡ khi có sự xâm nhập của virus, vi khuẩn….
Vì vậy, trong thời điểm dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc chủ động tăng sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Có một cơ thể khỏe mạnh kết hợp với các biện pháp phòng dịch an toàn như đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn… sẽ chống được sự xâm nhập của virus, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Vitamin C có nhiều trong quả cam, chanh, quýt,…
Một yếu tố cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch quan trọng không kém chính là bổ sung các loại thực phẩm thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn đủ nhóm chất và cân đối là rất cần thiết cho chúng ta có sức đề kháng tốt.
Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng tập trung vào cung cấp đủ năng lượng, đủ chất đạm, đủ chất bột, đường, kiểm soát chất béo, tăng cường vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin C, tăng cường kẽm, selen và sắt, tăng cường probiotic. Nhóm rau, củ, quả màu sắc rực rỡ tự nhiên như cam, dâu… là nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C giúp tăng sức đề kháng tốt nhất.
Vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Từ đó kích thích sự hình thành các kháng thể và làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa, phòng bệnh tim mạch và tạo collagen là thành phần chính của mô liên kết như sụn, xương, răng, tsự bền vững của mao mạch và của da. Bổ sung thường xuyên vitamin C giúp cơ thể tăng hấp thu các chất khoáng vi lượng (sắt, kẽm…) là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí não.
Cơ thể thiếu vitamin C, sự nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên. Người bị nhiễm khuẩn thì vitamin C trong máu thường giảm. Thiếu vitamin C, tính thấm mao mạch của cơ thể tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp…
Hơn 90% lượng vitamin C có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây và rau củ. Các thực phẩm giàu vitamin C: rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành hoa, các loại quả như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh…
Nhu cầu về vitamin C của cơ thể
Trẻ 6-11 tháng tuổi, bổ sung 25-30 mg một ngày; trẻ 1-6 tuổi cần 30 mg một ngày; trẻ 7-9 tuổi bổ sung 35 mg một ngày,
10-18 tuổi cần 65 mg. Người trưởng thành nhu cầu 70 mg, phụ nữ có thai 80 mg, bà mẹ cho con bú 95 mg tính trong một ngày.
Ăn phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mức tiêu thụ rau quả cần thiết cho một người trưởng thành 400-600 g một ngày. Trong đó, rau xanh 300-400 g, quả chín 100-200 g.
Có thể bổ sung vitamin bằng dạng viên nén, dạng sủi vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống.
Người hấp thu kém có thể bổ sung vitamin C theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ.
Vitamin C tan trong nước. Nếu thừa vitamin C, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng hàm lượng lớn vitamin C thường xuyên và kéo dài (1.000 mg một ngày) tăng nguy cơ mắc sỏi thận, buồn nôn, tiêu chảy…
Những người có nguy cơ thiếu vitamin C gồm người hút thuốc lá và người tiếp xúc với khói thuốc lá, người ăn uống không đầy đủ, người nghiện rượu, người cao tuổi, bệnh kém hấp thu đường ruột, bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C.
>>>Xem thêm:Một số biện pháp chống lây nhiễm Covid-19 khi đi chợ, siêu thị
Nếu cơ thể ăn đủ nhu cầu rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thêm vitamin C.
Dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh là giải pháp cơ bản để nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của virus và điều trị bệnh hiệu quả.
Bảo quản và chế biến đúng cách
Do đặc tính dễ tan trong nước, vitamin C dễ mất đi trong quá trình chế biến và bảo quản. Cách tốt nhất để hấp thu tối đa vitamin C trong thực phẩm là ăn trái cây tươi, rau trộn. Khi chế biến rau củ, nên xào nhanh hoặc chần trong thời gian ngắn, tránh đun nấu lâu vì nhiệt độ cao kéo dài sẽ làm mất vitamin C trong thực phẩm.
Khi bảo quản rau trái trong ngăn mát tủ lạnh, cần chú ý bọc ni lông hoặc để trong hộp để trái cây, rau củ luôn tươi vì khi héo, sẽ bị mất vitamin C.
Mai An (t/h)