Philippines khuyến cáo không dùng thuốc điều trị sốt rét để phòng Covid-19

Y tế - Ngày đăng : 00:30, 23/03/2020

Moitruong.net.vn – Philippines khuyến cáo sử dụng thuốc trị sốt rét (có hoạt chất chloroquine và hydroxycloroquine) trong việc điều trị COVID-19.

Theo khuyến cáo người dân không nên tự mua Plaquenil về dự phòng điều này sẽ rất nguy hiểm. Thuốc Plaquenil không hiếm, nhưng để uống dự phòng hay phác đồ điều trị thế nào cần có chỉ định của bác sĩ.

Theo Tiến sỹ Edsel Salvana, Giám đốc Viện Sinh học Phân tử và Công nghệ Sinh học tại Viện Y tế Quốc gia thuộc Đại học Philippines ở Manila, cả hai loại thuốc trên có thể làm nhịp tim tăng bất thường, dẫn tới rối loạn nhịp tim và đột tử, đặc biệt đối với trường hợp các bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc khác để điều trị bệnh tim.

Hiện, trên thế giới đang có tình trạng săn lùng tìm mua thuốc trị sốt rét (có hoạt chất chloroquine và hydroxycloroquine) sau khi có thông tin thuốc này có thể sử dụng dự phòng và điều trị bệnh COVID-19.

Việc mua trữ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump ngày 19/3 đề nghị Cơ quan quản lý Thực phẩm Dược phẩm (FDA) đẩy nhanh quy trình cho phép dùng Hydroxychloroquin, thuốc chống sốt rét, để điều trị Covid-19. Tuy vậy FDA tỏ ra thận trọng.

>>> Xem thêm: Trung Quốc 3 ngày liên tiếp không xuất hiện ca mắc Covid-19 mới từ nội địa

Trước đó, tại Trung Quốc cũng đã có nghiên cứu tương tự và cũng đã có thử nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân nặng.

Giới chuyên gia cho rằng các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc trên là ói mửa, buồn nôn, đau bụng, nổi mẩn đỏ trên da, xuất huyết dưới da, ảnh hưởng đến mắt và thị lực, người có bệnh thận, tiểu đường và mắt phải thật cẩn thận khi uống và phải theo dõi kỹ với bác sỹ khi dùng.

Ngọc Linh (t/h)

Ngọc Linh (t/h)