Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi không để bùng phát, lây lan diện rộng

Y tế - Ngày đăng : 13:00, 27/05/2020

Moitruong.net.vn – Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT đề nghị tập trung các nguồn lực để phòng, chống dịch.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi đến chủ tịch UBND của 20 tỉnh, thành phố, thông tin về dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương này bao gồm: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố trên. Hơn 4.000 con lợn đã buộc phải tiêu hủy.

Cần chủ động các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tránh nguy cơ bùng phát, lây lan diện rộng.

Bộ Nông nghiệp đánh giá nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Về nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi tái phát, Cục Thú y cho biết, do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái không rõ nguồn gốc. Các ổ dịch tái phát chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn sinh học.

Khi lợn có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh, người dân không báo để lấy mẫu xét nghiệm mà âm thầm bán, giết mổ rồi mang đi tiêu thụ; không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành lập ngay các Đoàn công tác trực tiếp các địa phương có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, nhất là trong bối cảnh người dân đang ồ ạt tái đàn khi giá lợn hơi đang tăng cao.

Bên cạnh đó, cần chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y.

Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.

Mai An

Mai An