Cách giúp bảo quản trái cây, rau củ tươi lâu hơn
Y tế - Ngày đăng : 03:30, 29/08/2020
Ảnh minh họa.
Loại bỏ những phần bị sâu
Trước khi bảo quản rau củ được tươi, bạn cần cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa có trên rau củ để tránh bị lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.
Hạn chế sơ chế rau củ trước
Tùy rau, củ như thế nào mà bạn quyết định có nên sơ chế trước hay không? Vì nếu sơ chế như cắt, nhặt, chẻ,… không đúng cách thì dễ làm thực phẩm nhanh chóng bị hư. Đồng thời, theo các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo việc nhặt, cắt rau sẽ làm cho vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi nhiều hơn từ chỗ cắt.
Rửa quả mọng bằng giấm
Các loại quả mọng như việt quất, nho, dâu tây, mâm xôi rất tươi ngon nhưng thường mau hỏng. Để bảo quản được chúng lâu hơn, hãy rửa trong dung dịch giấm loãng với 1 phần giấm và 3 phần nước.
Sau khi rửa xong bằng nước giấm, quả mọng cần được để ráo trong vài phút rồi rửa kỹ lại bằng nước và cho vào tủ lạnh.
Khi rửa bằng giấm, mọi người không cần phải sợ sẽ làm quả mọng bị chua. Giấm có tác dụng diệt bớt vi khuẩn trên vỏ và hạn chế nấm mốc phát triển.
không bảo quản các loại rau và trái cây cùng nhau
Một số loại trái cây và rau quả thải rau nhiều khí ethylene khi chúng đã chín gồm chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua. Trong khi đó lại có một số loại rau quả nhạy cảm với khí này như: táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu bị đặt gần với các loại rau củ quả đầu tiên, chúng sẽ dễ bị thối hơn. Vì vậy, tốt nhất để lưu trữ hai nhóm này riêng biệt với nhau.
Khoai tây và hành tây không nên bảo quản chung
Nếu muốn khoai tây để được lâu hơn thì phải bảo quản ở nơi riêng biệt với củ hành tây. Cả khoai tây và hành tây đều sản sinh ra khí ethylene. Khí ethylene của loại này sẽ khiến loại kia mau chín và hỏng.
Để bảo quản tốt hành tây và khoai tây, hãy để chúng ở 2 bịch khác nhau rồi đặt ở nơi ít ánh sáng và mát mẻ.
Măng tây tươi lâu hơn nếu cắm trong nước
Măng tây giống như những bó hoa bạn nên cắm chúng trong một ly thủy tinh có nước như vậy chúng sẽ tươi lâu hơn.
Tỏi, hành
Tỏi và hành sẽ bị thối nếu bảo quản trong tủ lạnh vì không đủ lưu thông không khí và quá nhiều độ ẩm. Tốt nhất là giữ chúng ở nơi mát mẻ với ít ánh sáng. Bạn có thể đặt chúng trong tất nylon hoặc trong quần có lỗ và treo chúng để giữ chúng được lâu hơn. Thời gian bảo quản chúng có thể được kéo dài đến 6-8 tháng.
Hoa Lê (t/h)