TP Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước dịp Tết
Y tế - Ngày đăng : 00:30, 22/01/2021
Trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã thành lập 20 đoàn đến các cơ sở để thanh kiểm tra các việc kinh doanh phân phối thực phẩm. Các kho lạnh chứa thực phẩm, các chợ đầu mối tập trung nguồn nguyên liệu cho Tết đã được cơ quan chức năng kiểm tra xuyên suốt. Các lễ hội, sự kiện cũng được giám sát để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu để thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the, phẩm màu tại chợ Phạm Văn Hai. Ảnh:H.T
Sáng 21/1/2021 đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan dẫn đầu đã kiểm tra ATTP tại các địa điểm phân phối thực phẩm trên địa bàn.
Kiểm tra tại chợ Phạm Văn Hai (Quận Tân Bình, TP.HCM), lực lượng Phòng Quản lý ngộ độc và Phòng Quản lý chất lượng, BQL ATTP đã tiến hành lấy mẫu các loại thực phẩm tươi sống gồm: thịt heo, tôm, cá biển… và các loại thực phẩm chế biến như chả giò, chả quế, chà bông, tôm khô, bún, phở… để thực hiện test nhanh kiểm tra dư lượng hàn the, phẩm màu.
Bà Phạm Thị Thanh Mai – Phó trưởng ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết, tại chợ có 228 hộ kinh doanh.
Thời gian vừa qua, chợ Phạm Văn Hai được chọn là một trong những chợ thực hiện thí điểm chợ ATTP trên địa bàn thành phố. Ban quản lý chợ đã khảo sát và lựa chọn 84/228 gian hàng để thực hiện thí điểm chợ ATTP, trong đó 55 hộ kinh doanh động thực vật, còn lại là các gian hàng ăn uống. Ban quản lý chợ xem đây là nhiệm vụ giúp chợ nâng cao tính cạnh tranh với các chợ khác, giữ uy tín, chất lượng, do đó ban quản lý chợ cũng đã tập trung trọng tâm vào cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, kiến thức của tiểu thương, kiểm soát nguồn gốc nguồn hàng.
Đặc biệt, tại chợ đã hình thành nhiều tổ nhóm để đảm bảo công tác giám sát, đầu tư test nhanh tại chỗ đối với những mẫu thực phẩm nghi ngờ chưa đảm bảo chất lượng.
Cũng trong sáng 21/1, đoàn đã kiểm tra tai Trung tâm Thương mại Dịch vụ An đông (Quận 5, TP.HCM). Đoàn kiểm tra cũng đã lấy các mẫu thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, bánh kẹo, các loại mứt Tết… để test nhanh. Tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với hàn the, phẩm màu.
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng BQL ATTP TP.HCM cho hay, cũng như các năm trước, dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021 là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Để đảm bảo ATTP, BQL ATTP đã triển khai nhiều đợt tăng cường kiểm tra ATTP.
Theo đó 2 tháng trước, lực lượng kiểm tra đã tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất chế biến. Hiện nay, đoàn tập trung kiểm tra tại các cơ sở phân phối, các chợ truyền thống, hệ thống siêu thị… trên địa bàn.
Châu Anh (t/h)