Thành lập Hội đồng y khoa Quốc gia

Y tế - Ngày đăng : 13:01, 16/01/2021

Moitruong.net.vn – Chiều 15/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và Quyết định bổ nhiệm Lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hội đồng Y khoa Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh theo Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới để đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực y tế.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; GS.TS Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội, giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng hoạt động chuyên trách; GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế và PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó chủ tịch Hội đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia là một dấu mốc quan trọng đối với hệ thống y tế Việt Nam, đặc biệt là đối với người hành nghề và hệ thống đào tạo nhân lực y tế nhằm thể chế hóa nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đồng thời phù hợp với thông lệ quốc tế về việc tổ chức thi đánh giá năng lực hành nghề.

Việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia là bước tiếp theo trong lộ trình đổi mới công tác đào tạo y khoa những năm vừa qua.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cho hay, nhiều ý kiến đều cho rằng đây là quyết định lịch sử của ngành y tế, chúng ta chuyển từ trạng thái trước đây trong quá trình đào tạo chúng ta theo hệ thống cũ sang trạng thái đào tạo có tính hội nhập vừa sâu hơn vừa rộng hơn với quốc tế.

“Chúng tôi xác định trách nhiệm của Hội đồng Y khoa Quốc gia rất nặng nề. Trách nhiệm của Hội đồng, Thủ tướng đã quy định rõ trong quyết định là Hội đồng phải xây dựng chuẩn năng lực đầu ra của bác sĩ, khi ra hành nghề cần có năng lực gì để đảm bảo việc hành nghề được thực hiện thông suốt”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng theo Bộ trưởng Long, việc thứ 2 của Hội đồng là tổ chức thi đánh giá năng lực để làm cơ sở để Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề có thời gian thay cho việc thi cấp chứng chỉ hành nghề một lần và có giá trị suốt đời như hiện nay.

Người hành nghề có thể thi ở nhiều nơi, nhiều lúc nhưng khi thi thực hành thì phải ở cơ sở bắt buộc. Ngành y tế sẽ đầu tư xây dựng 2 trung tâm kiểm chuẩn phải đạt đúng trình độ với các nước, và khi được cấp chứng chỉ hành nghề tại một trong hai trung tâm này sẽ được hành nghề ở nhiều nước khác chứ không phải chỉ riêng tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề được áp dụng với bác sĩ mới ra trường và không áp dụng đối với người đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Hoàng Linh

Hoàng Linh