Những lợi ích của dưa chuột đối với sức khỏe
Y tế - Ngày đăng : 03:00, 20/02/2021
Cung cấp nước cho cơ thể
95,3% thành phần của dưa chuột là nước. Điều này đồng nghĩa chỉ 1,4 lạng dưa chuột cũng chứa tới 150ml nước, tương đương khoảng 26% lượng nước hấp thu hàng ngày qua thức ăn của bạn.
Bảo vệ sức khỏe của trái tim
Dưa chuột chứa một lượng kali – khoáng chất có thể giúp hạ huyết áp – đáng kể, với hàm lượng khoảng 152mg kali trong mỗi 2,4 lạng dưa chuột. Kết quả khảo cứu đối với các nghiên cứu về việc hấp thu kali cho thấy, dung nạp lượng lớn khoáng chất này gắn liền với tỉ lệ đột quỵ thấp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung cũng thấp hơn.
Chỉ tính riêng tại Mỹ, thống kê cho thấy, không đầy 2% người trưởng thành hấp thu đủ 4.700mg kali/ngày, nên ăn dưa chuột sẽ là một cách dễ dàng để bạn bắt đầu nâng lượng kali hấp thu của mình.
Giảm bọng mắt
Đây là ích lợi từ dưa chuột mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Bạn có thể sử dụng dưa chuột một cách đơn giản để có đươc đôi mắt sáng và đỡ nhức mỏi. Chỉ cần cắt 2 lát dưa chuột và đắp lên mắt và đợi trong khoảng 5 phút. Dưa chuột sẽ làm giảm bọng mắt của bạn. Cho đôi mắt của bạn sáng hơn và bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.
Có được tác dụng này là vì trong dưa chuột chứa nhiều nước và các chất chống oxy hóa. Khi đắp lên mắt, da vùng mắt được cung cấp nước nên sẽ giảm nhức mỏi một cách đáng kể.
Làm tinh thần hứng khởi
Với đặc điểm chứa rất nhiều vitamin B, dưa chuột sẽ làm tăng năng lượng tự nhiên một cách đáng kể cho bạn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải bắt đầu một buổi chiều sương lạnh, đừng uống café, hãy thưởng thức sự giòn ngon của dưa chuột.
Bảo vệ bộ não trước các bệnh thần kinh
Trong dưa chuột tồn tại một chất kháng viêm có tên là fisetin. Các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện, fisetin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bộ não: Nó có khả năng làm giảm ảnh hưởng của các căn bệnh thần kinh do tuổi tác đến chức năng não, cũng như giúp duy trì chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.
Kháng viêm và giảm nguy cơ ung thư
Dưa chuột có thể giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Loại quả này chứa các polyphenol có tên lignan, tiềm tàng khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định và bệnh tim mạch. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật có tên gọi cucurbitacin, vốn sở hữu các đặc tính chống ung thư. Các nhà khoa học gần đây khám phá ra rằng, nhiều con đường phát tín hiệu khác nhau, thiết yếu cho sự phát triển và sinh tồn của tế bào ung thư có thể bị hoạt động của cucurbitacin vô hiệu hóa.
Giảm đau
Các chất kháng viêm flavonoid và tannin trong dưa chuột đã được chứng minh có tác dụng hạn chế việc giải phóng các gốc tự do trong cơ thể và giảm đau. Theo lý giải của tạp chí Journal of Young Pharmacists, dưa chuột thường được dân gian sử dụng để chữa bệnh đau đầu; các hạt của nó có tính làm mát và lợi tiểu; nước dưa chuột được dùng như đồ uống bổ sung dinh dưỡng và chất giảm đau trong các kem bôi trị mụn.
Giảm hơi thở hôi
Hơi thở kém thơm tho thường do các vi khuẩn trong miệng gây ra. Các loại rau quả giàu chất xơ và nước như dưa chuột có thể tăng tiết nước bọt trong miệng của bạn và điều này giúp rửa trôi các vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng.
Điều hòa huyết áp
Vì dưa chuột chứa nhiều chất xơ và kali, dưa chuột có tác dụng tích cực trong việc điều hòa huyết áp của bạn. Vì vậy, nếu bạn có cảm giảm thấy mệt mỏi, hoặc bác sĩ của bạn nói rằng bạn gặp vấn đề với huyết áp, hãy ăn dưa chuột trong một vài tuần và bạn sẽ cảm nhận được tác dụng tích cực.
Bảo vệ xương
Dưa chuột là một nguồn cung cấp vitamin K phong phí. Chỉ 2,4 lạng dưa chuột cũng cung cấp tới 22% lượng vitamin K khuyến nghị hấp thu hàng ngày với người trưởng thành. Trong khi đó, vitamin K vô cùng thiết yếu với sự chắc khỏe của các xương. Việc hấp thu thiếu vitamin K thường gắn liền với nguy cơ bị gãy xương cao hơn. Vitamin K cũng rất quan trọng cho việc cải thiện hấp thu canxi ở xương trong cơ thể.
Duy trì cân nặng lành mạnh
Dưa chuột chứa hàm lượng calo thấp (16 calo/2,4 lạng) và chất xơ dồi dào ở vỏ. Vì vậy, nó là loại thực phẩm có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng lành mạnh.
Có nhiều cách để bạn có thể thưởng thức dưa chuột, chẳng hạn như ăn sống trong các món salad, làm dưa góp (ngâm giấm) hay uống nước ép. Hãy chọn dưa chuột hữu cơ thay vì các loại dưa chuột được trồng theo cách đại trà thông thường, vì tổ chức môi trường The Environmental Working Group xếp đây là loại thực phẩm bị nhiễm độc nhiều thứ 9 trên thế giới.
Phòng chống chứng táo bón
Dưa chuột mọng nước và lớp vỏ của nó chứa chất xơ không hòa tan được. Cả nước và chất xơ giúp thực phẩn di chuyển qua đường tiêu hóa nhanh hơn và dễ dàng hơn, giúp chúng ta phòng ngừa chứng táo bón.
Châu Anh