TP Hồ Chí Minh: Nhà hàng kinh doanh ăn uống không tập trung quá 30 người.

Y tế - Ngày đăng : 09:07, 10/05/2021

Moitruong.net.vn – Sáng 10/5, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các nhà hàng kinh doanh ăn uống không tập trung quá 30 người. Tùy tình hình có thể đề xuất ngưng hoạt động một số nhà hàng có sức chứa quá đông gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – nhấn mạnh thành phố đang đối mặt với các nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh; nguy cơ nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung lây ra cộng đồng; nguy cơ từ người nơi khác đến thành phố làm việc, khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến cuối, sự xâm nhập của dịch bệnh nếu không kiểm soát tốt đường hàng không, đường bộ và đường thủy.

Toàn cảnh cuộc họp trưa 10-5.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 10-5, UBND quận 11 cho biết vừa qua qua công tác kiểm tra xác định toàn quận có 80 cơ sở kinh doanh đóng cửa.

Khẳng định ăn uống là nhu cầu thiết yếu của người dân, UBND quận 11 đã lập nhiều đoàn kiểm tra nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn không tụ tập đông người, giãn cách khoảng cách người đến ăn uống, qua đó khuyến khích người ăn mua mang về.

“Với quán ăn đông người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở làm bản cam kết tuân thủ điều kiện 5K và hạn chế số người. Nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt và cho ngưng hoạt động”, đại diện UBND quận 11 nói.

Tại cuộc họp, các quận 1, 5 cũng cho biết ngoài các nhà hàng tiệc cưới đã ngưng hoạt động theo quy định, các địa phương phải thường xuyên kiểm tra các nhà hàng ăn uống, nhắc nhở khuyến khích người dân mua mang về. Tùy tình hình có thể đề xuất ngưng hoạt động một số nhà hàng có sức chứa quá đông gây nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị trong bối cảnh dịch bệnh ngày một diễn biến phức tạp, các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và không tập trung quá 30 người như trước đây.

“Công tác kiểm tra phải mềm mại, mềm mỏng để các nhà hàng phối hợp với TP.HCM thực hiện tốt phòng dịch. Địa phương không muốn đóng cửa bất cứ nhà hàng quán ăn nào, và các cơ sở kinh doanh nếu không muốn xảy ra tình trạng này thì bắt buộc phải hợp tác”, ông Phong nói.

Đồng thời nhắc nhở: “Tuyệt đối không được cứng nhắc. Phải vận động. Không được ra lệnh, quát nạt mà phải mềm mỏng tuyên truyền để các cơ sở sản xuất hiểu thực hiện”, ông Phong nói.

Hải Minh 

Hải Minh