Hà Nội: Tăng cường phòng chống dịch COVID-19, sẵn sàng kịch bản cho ngày bầu cử

Y tế - Ngày đăng : 04:30, 16/05/2021

Moitruong.net.vn – Ngày 15/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 08 về Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm người từng đến thành phố Đà Nẵng trước 17/5

Theo UBND TP Hà Nội, trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh lân cận liên tiếp ghi nhận các ổ dịch mới, số lượng ca nhiễm lớn, khả năng lây nhiễm rất nhanh. Theo thông tin từ Bộ Y tế trong ngày 15/5 (cập nhật đến 12 giờ), cả nước ghi nhận thêm 38 trường hợp mắc, riêng tỉnh Bắc Giang ghi nhận 24 trường hợp.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ngoài một số ổ dịch phức tạp có nguồn gốc từ một số Bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, vẫn phát sinh những ca mắc có nguyên nhân từ ý thức chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, khai báo thiếu trung thực của một số người dân, sự vào cuộc chưa quyết liệt, mạnh mẽ của bộ máy chính quyền cơ sở, chưa phát huy được toàn bộ sức mạnh của Tổ dân phố, cộng đồng dân cư và Tổ COVID cộng đồng.

Trên thực tế có trường hợp từng đi đến vùng có dịch hoặc kết thúc cách ly tập trung về địa phương mà chưa được quản lý, giám sát nên xuất hiện tình trạng khi mắc bệnh đã tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài; vẫn còn cơ sở khám chữa bệnh vi phạm quy định hoặc chưa đảm bảo an toàn an phòng chống dịch.

Từ những nguy cơ nêu trên, các chuyên gia phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang hết sức phức tạp, đặc biệt trong tuần sát thời điểm diễn ra ngày bầu cử 23/5/2021.

Để khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn Thành phố, đặc biệt các ổ dịch mới phát sinh. Yêu cầu chính quyền cơ sở rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý.

Với những trường hợp về từ Đà Nẵng, thành phố yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hoàn thành chậm nhất vào 17/5.

Xét nghiệm COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng do Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức vào ngày 15/5.

Thống kê của thành phố, số người từ Đà Nẵng về sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là gần 20.000 người, trong đó trường hợp về từ ngày 1/5 đến nay gần 5.600 người.

Tương tự, công nhân làm việc trong các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành nhưng cư trú và sinh sống trên địa bàn Hà Nội được yêu cầu tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Các khu cách ly tập trung phải siết chặt việc quản lý, đặc biệt là cách ly F1, lưu ý việc giãn cách nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; nếu để xảy ra việc lây nhiễm chéo đơn vị thường trực quản lý khu cách ly phải chịu trách nhiệm.

Sẵn sàng kịch bản cho ngày bầu cử

UBND TP yêu cầu phải tăng cường hoạt động các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương chuẩn bị tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Toàn bộ hệ thống chính quyền các ngành, các cấp, các địa phương quán triệt sâu sắc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, của Chủ tịch UBND Thành phố về các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý; thường xuyên đánh giá các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, công sở, đảm bảo không để lây nhiễm trong các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp.

Căn cứ tình hình dịch bệnh biến động hàng ngày; thường xuyên kiểm tra các kịch bản trong các tình huống, kịp thời điều chỉnh phương án nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định sẵn sàng trong mọi tình huống, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị, địa phương và tại các điểm bầu cử trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan công tác bầu cử.

Khang Minh

Khang Minh