Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘Dịch lần này phức tạp hơn, khả năng sẽ kéo dài’

Y tế - Ngày đăng : 03:30, 25/05/2021

Moitruong.net.vn – Ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Virus phổ biến ở Việt Nam là chủng của Ấn Ðộ và Anh. Lần này dịch diễn biến phức tạp và khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước”.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/5 về nội dung phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh cho biết đợt dịch thứ tư đã xảy ra tại 30 tỉnh, thành phố, trong đó các địa phương có nhiều người nhiễm dịch là Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Đáng lưu ý, ông Long cho biết các trường hợp mắc mới Covid-19 trong đợt dịch thứ tư phần lớn liên quan đến các khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, mật độ đông, tần suất giao lưu, đi lại cao, môi trường làm việc, sinh hoạt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Cùng với đó, đợt dịch này cũng xuất hiện nhiều biến chủng của SARS-CoV-2, bao gồm các biến chủng ở Anh, Ấn Độ…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định lần này dịch diễn biến phức tạp hơn và khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước. 

Tư lệnh ngành Y tế nhận định, khu công nghiệp có số công nhân đông, không gian làm việc kín, hẹp, nên tăng khả năng lây nhiễm. Hiện nay quản lý công nhân trong di chuyển, trong nhà trọ… là thách thức với các địa phương này nên Bộ Y tế dự báo đợt dịch này sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở Bắc Giang, Bắc Ninh và thời gian sẽ kéo dài hơn trước đây.

Về vấn đề vắc-xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Bộ đã tìm mọi cách để tiếp cận với mọi nguồn vắc-xin trên thế giới. Chúng ta cố gắng từ giờ đến cuối năm mua đủ 150 triệu liều theo quyết định của Bộ Chính trị và nghị quyết của Chính phủ.

Bên cạnh đó, hiệu quả của vắc-xin hiện nay mới chỉ 6 tháng đến 1 năm nên không chỉ 2021 mà các năm tiếp theo phải đảm bảo đủ vắc-xin nên chiến lược thứ 2 là tự nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo đủ nguồn, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chúng ta đã có kế hoạch mua bản quyền, tiếp cận chuyển giao vắc-xin, liên danh, liên kết với đối với các đơn vị sản xuất vắc-xin trên thế giới để có vắc-xin sớm nhất. Quyết định của Thủ tướng thành lập quỹ vắc-xin là mở đường cho đảm bảo tài chính cho tiếp cận vắc-xin, đảm bảo công bằng cho mọi người dân trong tiếp cận vắc xin”.

Minh Châu

Minh Châu