Lọc nước hiệu quả hơn bằng hạt cây Moringa
Công nghệ xử lý nước - Ngày đăng : 01:25, 28/06/2017
(Moitruong.net.vn) – Hạt cây Moringa oleifera có thể được dùng để lọc nước. Một nhóm nghiên cứu do trường Đại học Uppsala, Thụy Điển dẫn đầu, đã phát hiện ra vật liệu từ hạt cây Moringa cung cấp quy trình lọc nước hiệu quả hơn so với các vật liệu tổng hợp thông thường được sử dụng hiện nay.
Lọc nước hiệu quả hơn bằng hạt cây Moringa
Nước sạch cần thiết để có sức khỏe tốt. Ở nhiều nước vẫn khó có được nguồn nước sạch. Thậm chí các nước phát triển có thể được hưởng lợi từ quy trình xử lý nước thải mà không phải bổ sung thêm các hóa chất tổng hợp.
Trong một dự án đứng đầu là trường Đại học Uppsala, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành phần chiết suất từ hạt cây Moringa dùng để lọc nước. Protein có trong hạt sẽ liên kết các tạp chất lại với nhau do đó, các khối tạp chất có thể được tách khỏi nước.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu vi cấu trúc của các khối tạp chất hình thành nhờ protein. Kết quả cho thấy các khối tạp chất này liên kết chặt chẽ hơn so với các khối tạp chất tạo thành bằng các tác nhân kết tủa thông thường. Điều này tốt hơn cho việc lọc nước vì các khối tạp chất được tách ra dễ dàng hơn.
Nghiên cứu mới so sánh protein từ các hạt giống khác nhau của cây Moringa được trồng tại nhiều nước khác nhau. Nghiên cứu cũng cho phép các ước tính về số lượng tối ưu của thành phần chiết suất từ hạt để giảm thiểu cặn lắng trong nước được xử lý.
Theo KH&CN