Những điều cần biết về bệnh cảm mạo phong hàn mùa nắng nóng

Y tế - Ngày đăng : 00:30, 19/06/2021

Moitruong.net.vn – Cảm mạo phong hàn là bệnh do cảm phải phong hàn tà của thời tiết, thường gặp vào mùa đông, tuy nhiên, những năm gần đây, bệnh còn gặp ngay cả trong mùa hè.

Cảm mạo phong hàn là bệnh thường gặp vào mùa đông, xuân hàn khí nhiều, dễ xâm phạm vào kinh lạc, bì phu gây bệnh. Trong những năm gần đây, thời tiết thay đổi thất thường, mùa xuân, mùa hè cũng gặp trời đột ngột trở lạnh. Hoặc do đang ngoài trời nóng lại vào phòng bật điều hòa, quạt lạnh gây ra trúng phong hàn mà thành cảm mạo.

Bệnh cảm mạo phát nhanh, đột ngột, không có thời gian ủ bệnh (hoặc thời gian ủ bệnh ngắn).

Thời gian phát bệnh ngắn, ít nhất từ 3- 5 ngày, nhiều nhất từ 7 – 8 ngày.

Biểu hiện như tắc mũi, chảy nước mũi, nhảy mũi, ho, sợ lạnh, phát nhiệt, toàn thân khó chịu.

Người bệnh thường thấy vùng mũi họng ngứa ngáy, khô ráo, khó chịu là thời kỳ sơ phát; thời kỳ tiếp theo là nhảy mũi, tắc mũi, chảy nước mũi, hoặc mệt mỏi, toàn thân khó chịu.

Nếu bệnh nhẹ thì chỉ viêm đường hô hấp trên, triệu chứng không dữ dội, dễ thuyên giảm. Nếu nặng thì phát sốt, ho, đau ngực, biểu hiện các chứng trạng phế vệ.

Bệnh cảm dịch theo mùa thường phát bệnh nhanh. Các biểu hiện toàn thân nặng, phát sốt cao, thân nhiệt từ 390C – 400C, toàn thân mỏi đau, sau khi hết sốt thì mũi tắc, chảy nước mũi, họng đau, ho khan, và bắt đầu xuất hiện các chứng trạng về phế rõ rệt.

Nếu nặng thì sốt cao không hạ, khò khè thở gấp, môi và móng tay xanh tím, thậm chí ho ra máu, có một số trường hợp bệnh nhân mê man nói sảng, ở trẻ con thì phát sinh co giật.

ThS.BS Trương Thành An, Phó Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp chia sẻ một số kinh nghiệm dân gian dùng để điều trị cảm mạo phong hàn (cảm lạnh).

Người bị cảm mạo phong hàn thường thấy tắc mũi, chảy nước mũi

Xông thảo dược

Xông hơi thảo dược là một phương pháp dân gian thường dùng, đơn giản, dễ thực hiện, có hiệu quả với các chứng bệnh do phong hàn. Xông hơi nóng và tinh dầu thảo dược có tác dụng khu phong tán hàn đuổi tà khí ra khỏi kinh lạc, bì phu mà khỏi bệnh.

Các loại thảo dược thường dùng: Kinh giới, lá tre, bạc hà, hương nhu, vỏ,lá bưởi, cúc tần, ngải cứu, gừng, sả mỗi thứ một nắm.

Cách dùng: Dược liệu rửa sạch, có thể thái nhỏ, cho vào nồi lớn, them nước đủ dùng, đun lửa lớn cho sôi 5 – 10 phút thì nhắc ra. Người bệnh ngổi trong phòng kín gió, dùng khăn dày trùm qua người và nồi nước xông đã chuẩn bị sao cho mồ hôi ra dâm dấp là được. Ngày xông 1 lần. Sau xông lấy khan lau hết mồ hôi, có thể ăn thêm bát cháo hành tía tô để tăng tác dụng.

Ngoài ra hiện giờ có nhiều loại máy xông hơi thảo dược tiện lợi và tinh dầu thảo dược khiến việc xông dễ dàng chuẩn bị hơn.

Cạo gió – giác hơi

Cạo gió – giác hơi là 2 phương pháp phối hợp dùng tác dụng kích thích trên kinh lạc (thường là kinh bang quang 2 bên lưng) để đuổi phong hàn tà ra. Trước cạo gió, giác hơi vẫn lưu truyền trong dân gian dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên khi làm cần có kiến thức về y học cổ truyền cũng như đúng chỉ định mới có tác dụng, ít biến chứng.

Một số bài thuốc – Thực dưỡng cho người bị cảm mạo phong hàn

Cháo hành – tía tô: Đây là một món ăn “nổi tiếng” của Việt Nam trong truyện tình Thị Nở – Chí Phèo. Trong món này, hành (thông bạch) có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí, tía tô( tử tô) cũng có tác dụng tán hàn giải cảm, chữa ho, long đờm. Gạo tẻ có tác dụng bổ trung, ích khí kiện tỳ. Ba vị phối với nhau vừa có tác dụng khu phong tán hàn, giải cảm, lại ích khí bổ trung kiện tỳ giúp người bệnh nhanh khỏi bệnh mà không bị mệt. Ngoài ra có thể thêm một chút gừng tươi vào bát cháo làm tăng hiệu quả tán hàn.

Trà gừng – đường đỏ: Đây là một thức uống rất tốt cho những người bị cảm lạnh dặc biệt sau đi mưa. Một chút gừng tươi thái lát hãm với nước nóng và chút đường đỏ là chúng ta đã có một cốc trà gừng đường đỏ có công hiệu tán hàn giải biểu lại ôn trung. Nếu hàn nhiều, chúng ta có thể cho một chút rượu trắng vào để tăng tác dụng tán hàn, hoạt huyết.

Nước mùi – hành – gừng: Nguyên liệu gồm 10 gam hành tươi, 15 gam rau mùi tươi, 15 gam gừng tươi. Cả ba thứ thái thỏ, đun sôi 5 phút sau đó chắt lấy nước, uống khi ấm, nóng. Có thể thêm chút đường đỏ cho dễ uống. Tác dung: giải biểu tán hàn.

Linh Nga

Linh Nga