Những thực phẩm giúp cơ thể giữ nước trong mùa hè
Y tế - Ngày đăng : 06:00, 21/06/2021
Theo các chuyên gia, mùa hè mọi người có xu hướng đi biển, hồ bơi nhiều hơn và cứ tưởng là ngâm mình dưới làn nước thì cơ thể ít bị mất nước. Nhưng thực tế, mùa hè vốn ngột ngạt, và cơ thể thực hiện quá trình giải nhiệt quá mức, nói cách khác mồ hôi ra nhiều.
Với nhiệt độ nóng, nhiều người dễ bị đổ mồ hôi, khiến cơ thể mất nước. Khi đổ mồ hôi nhiều hơn, bạn không chỉ mất nước mà còn cả chất điện giải. Nếu không có đủ chất lỏng và chất điện giải, cơ thể bắt đầu tăng nhiệt, mất nước. Do đó, bổ sung các chất điện giải, như natri và kali, là chìa khóa để bù nước đúng cách.
Ngoài ra, các loại thực phẩm cũng giúp cơ thể chống mất nước gồm:
Dưa chuột giữ nước rất tốt
Dưa chuột là loại thực phẩm chứa chủ yếu là nước và một số chất xơ. Ngoài ra, trong dưa chuột còn có nhiều vitamin A,B,C, acid folic và một số chất khoáng. Dưa chuột giúp giải khát và giữ nước rất tốt. Đây không những là thực phẩm dễ ăn mà còn dễ chế biến với các thực phẩm khác tạo thành món ngon và tiết kiệm như: dưa chuột trộn salad, nộm dưa chuột, dưa chuột xào thịt/ mực…
Bắp cải
Bắp cải đa phần được biết đến như là loại rau phổ biến nhất và tốt cho việc làm đẹp da. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong bắp cải có đến 95,6% là nước. Chất acid tartronic giúp chuyển hóa lượng đường dư thừa và chất béo không tốt trong cơ thể. Đó là nguyên nhân, bắp cải trở thành loại rau được ưu tiên cho các bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, các rau họ nhà cải cũng là sự lựa chọn tốt cho việc giữ nước như: Xà lách Iceberg (Xà lách búp Mỹ), xà lách…
Cà chua
Lượng nước có trong cà chua chiếm lên đến 94,5%. Ngoài ra, nó còn bổ sung nhiều vitamin C giúp cho người ăn tăng cường hệ miễn dịch. Chất lycopene giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Cà chua có thể được dùng để ăn sống như 1 loại rau, dùng chung với salad, bánh mì hoặc nấu canh…
Cà rốt
Cũng đến từ một loại “cà” rất bổ dưỡng và dễ tìm đó là cà rốt. Ngoài các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, đẹp da, cà rốt còn được biết đến là loại thực phẩm cấp nước rất tốt cho cơ thể với 90% là nước. Các món có thể nấu với cà rốt như canh súp, rau củ xào, nước ép…
Cần tây
Cần tây là thực phẩm chứa nhiều nước (95,4%), nhiều chất xơ và có rất ít calo (khoảng 6 calo trên mỗi cuống cần tây. Ngoài chức năng cấp nước cho cơ thể, ăn rau cần tây còn giúp giảm cân do tác dụng kiềm chế sự thèm ăn. Ngoài ra, cần tây còn chưa nhiều vitamin A, C và K, acid folic giúp phòng ngừa các bệnh về dạ dày như ợ chua, ợ nóng, trào ngược dạ dày.
Củ cải
Củ cải ngoài việc giúp cho nước dùng, canh ngọt vị thơm ngon còn hết sức bổ dưỡng. Đặc biệt là cấp và giữ nước cho cơ thể rất tốt. Nước trong củ cải chiếm 95,3%. Ngoài ra còn rất nhiều vi chất tốt khác như vitamin C, vitamin A (đặc biệt là ở lá), vitamin B9, sắt, kali, magiê, axit folic và betaine, beta-carotene và betacyanins. Các vi dất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, phòng các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận. Củ cải còn giúp trung hòa độc tố và thải độc tố ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.
Ớt chuông
Ớt chuông có đến 93,9% lượng nước. Trong đó, ớt xanh có khả năng cấp nước nhiều hơn ớt đỏ và ớt vàng (92%). Ngoài ra, vitamin trong ớt chuông xanh cao gấp 2 lần so với cam. Cụ thể, cứ 100g ớt chuông xanh chứa đến 120mg vitamin C. Không những thế, vitamin A, protid, đường, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2…cũng được tim thấy nhiều trong loại thực phẩm này. Tuy nhiên, ớt chuông là loại thực phẩm nhạy cảm đối với những người có vấn đề về đường ruột. Những người trong diện này không nên ăn ớt chuống sống, mà phải gọt vỏ và nấu chín và mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Rau mồng tơi, rau dền, bầu, bí
Đây là những loại rau giữ nước cho cơ thể rất tốt và là nguồn cung cấp chất silica cho cơ thể, tăng cường sức mạnh cho các mô liên kết. Là những loại thực phẩm dễ ăn, ngon và bổ dưỡng lại rẻ tiền nên được rất nhiều người sử dụng.
Các loại trái cây cấp nước và giữ nước tốt
Ngoài các thực phẩm trong chế biến món ăn, trái cây cũng đóng vai trò khá quan trọng, là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và chủ yếu là nước cho cơ thể. Một số loại trái cây ngon, bổ dễ tìm và thích hợp làm các món tráng miệng, sinh tố hay các món uống đa dạng khác: dưa hấu, dâu tây, dứa, khế, dừa, mía, cam, táo…
Hà An