Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer đã về đến Việt Nam

Y tế - Ngày đăng : 11:30, 07/07/2021

Moitruong.net.vn – Sáng 7/7, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều.

Lô vắc xin đầu tiên của Pfizer về đến Việt Nam. Ảnh: BYT.

Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc-xin của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Trước đó, tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, từ tháng 9/2020, khi vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vắc xin cho Việt Nam. Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ, ngành, ngày 7/6/2021 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vắc xin.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

“Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ mua, nhập khẩu, tiếp nhận và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Chúng tôi cam kết triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng, không để lãng phí, hướng tới mục tiêu tăng miễn dịch cộng đồng”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định.

Tại buổi lễ, ngài Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho rằng, chống lại đại dịch Covid-19 là ưu tiên quốc tế của Chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp hàng tỷ USD cho cơ chế Covax Facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vắc xin cho các quốc gia, trong đó 2 triệu liều vắc xin Moaderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Số liều vắc xin Pfizer về Việt Nam hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình cung cấp 31 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam. Dự kiến, trong tháng 7 này sẽ có thêm các lô vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer về Việt Nam.

Đến nay có 5 loại vắc xin ngừa COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp, bao gồm AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer và Moderna.

Hoàng Lâm

Hoàng Lâm