Giữ vững tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, quét sạch dịch bệnh

Y tế - Ngày đăng : 09:30, 04/08/2021

Moitruong.net.vn – Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh.

Sáng 4/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống COVID-19 tại 4 điểm ở thủ đô, làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch TP Hà Nội.

Tại Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch COVID-19 của Thủ đô Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Hà Nội luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, tuy nhiên, Thành phố đã có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Hà Nội luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, nhưng đến giờ phút này giữ được như thế là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân thủ đô. Tuy nhiên, phải lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng vi rút lây lan nhanh và tất cả đang đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm.

Về các giải pháp hiện nay, Phó thủ tướng yêu cầu TP tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Theo Phó thủ tướng, do các địa phương thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch thành phố Hà Nội. Ảnh: VGP.

Đặc biệt lưu ý việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn chống dịch bệnh, Phó thủ tướng nhấn mạnh chống dịch như chống giặc. Việc bảo vệ Hà Nội là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng.

“Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít, thì bảo giữ bằng được, bảo vệ bằng được ‘vùng xanh’. Nhân dân giữ ‘vùng xanh’ quyết liệt hơn mình, phải giữ bằng được các ‘vùng xanh’. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động vùng xanh ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công”, ông đề nghị.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, Hà Nội cần rà soát lại năng lực xét nghiệm, nhanh chóng tìm phần mềm công nghệ thông tin để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm từ cấp xã phường lên đến thành phố. Đặc biệt cần huy động toàn bộ hệ thống bệnh viện tư nhân vào cuộc, kết hợp cùng với mạng lưới các bệnh viện của Hà Nội, các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội để thực hiện việc liên thông này.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao thành phố đã chú ý đến các đối tượng người giao hàng (shipper), chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng, các đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của thành phố để đạt hiệu quả chống dịch cao nhất.

Đồng chí Vũ Đức Đam cũng đề nghị Hà Nội tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ, ngành để vận dụng phù hợp hơn với từng địa bàn, bảo vệ an toàn cho nhân dân. “Hà Nội cần nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất để bảo vệ Thủ đô, sau đó, cần phát huy vai trò như “anh cả” chi viện cho các địa phương khác”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát sao với công tác phòng chống dịch, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra cơ sở nhằm chấn chỉnh để công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố tốt hơn nữa và đề ra các giải pháp kịp thời phù hợp với thực tiễn.

Về chiến dịch tiêm chủng, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định TP sẽ triển khai tiêm cho người dân Thủ đô ngay sau khi tiếp nhận. Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng ngày hôm nay như giảm tải cho y tế, quản lý điều trị, cập nhật các thông tin mới, TP sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô.

Khải Hân

Khải Hân