Bộ Y tế: Tạm dừng phân bổ vaccine phòng COVID-19 cho đơn vị tiêm chậm tiến độ

Y tế - Ngày đăng : 11:30, 06/08/2021

Moitruong.net.vn – Đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều phối cho các đơn vị khác và tạm dừng phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Ngày 6/8, Bộ Y tế phát đi công điện đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 về việc khẩn trương tiếp nhận vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022; các đơn vị tích cực trong công tác tiếp nhận vaccine, lập kế hoạch, triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ảnh minh họa

Đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 7,5 triệu/18,7 triệu liều vaccine (trong đó hơn 14 triệu liều mới được tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8). Tuy nhiên theo báo cáo của Cơ quan thường trực Tiểu ban Tiêm chủng, hiện nay vẫn còn một số đơn vị rất chậm trễ trong việc tiếp nhận vaccine, tổ chức triển khai tiêm chủng và báo cáo tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh dịch đang diễn biến ngày càng phức tạp và số lượng lớn vaccine về Việt Nam trong thời gian tới; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) điện Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các kho Quân khu phải thông báo và thực hiện cấp phát vaccine ngay sau khi nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế cho các đơn vị.

Các đơn vị phải chủ động liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hoặc các kho Quân khu để tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ. Các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), các trường hợp có bệnh lý nền theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022; thực hiện báo cáo, cập nhật tiến độ tiêm chủng hàng ngày theo quy định.

Đến ngày 10/8/2021, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ; điều phối vaccine cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vaccine cho đơn vị trong các đợt tiếp theo.

Hoàng Anh

Hoàng Anh