5 loại thực phẩm mùa thu tăng cường sức khỏe

Y tế - Ngày đăng : 01:30, 25/09/2021

Moitruong.net.vn – Mùa thu là khoảng thời gian được rất nhiều người yêu thích trong năm bởi thời tiết mát mẻ và có những loại thực phẩm tuyệt vời. Trong số đó, 5 loại thực phẩm dưới đây được coi là có tác dụng lớn nhất trong việc tăng cường sức khỏe.

Cà tím

Cà tím là một loại thực phẩm tốt cho não bộ bởi chứa nhiều nasunin – một loại hợp chất có chức năng bảo vệ tế bào não khỏi quá trình oxy hóa. Ngoài ra, axit chlorogenic cũng có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư và làm giảm lượng cholesterol trong máu. Nếu được chế biến đúng cách, cà tím còn có thể trở thành một thực phẩm giúp người dùng giảm cân nhanh chóng bởi lượng calo mang lại rất thấp.

Bí ngô

Bí ngô không chỉ là loại thực phẩm tăng trưởng tốt nhất trong mùa thu mà còn đem lại lợi ích vô cùng lớn về mặt dinh dưỡng. Một thông tin thú vị mà nhiều người chưa biết, bí ngô được coi là một loại trái cây thay vì rau củ, và loại trái cây màu cam này chứa rất nhiều beta-carotene. Hợp chất này là tiền chất của vitamin A, có tác dụng hỗ trợ độ đàn hồi của da cũng như tăng cường sức khỏe xương và mắt. Ngoài ra, bí ngô còn là nguồn cung cấp vitamin C không tồi và chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Các loại thực phẩm như lựu và bí ngô mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Ảnh: AFP

Quả lựu

Ngoài vẻ bắt mắt và hương vị chua nhẹ đầy hấp dẫn, quả lựu là một siêu thực phẩm với rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Mang trong mình vitamin như A, C, E cùng nhiều khoáng chất khác, quả lựu có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da hiệu quả. Hơn thế nữa, những khoáng chất trong lựu còn có tác dụng chống đông máu, phòng chống xơ vữa động mạch và làm giảm huyết áp. Một ly nước ép lựu không chỉ ngon miệng mà còn mang lại khả năng chống oxy hóa cao hơn 3 lần so với trà xanh hay rượu vang.

Tỏi tây

Tỏi và hành tây từ trước tới nay vẫn được biết tới với khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ chứa polyphenol – hợp chất giúp bảo vệ mạch máu khỏi bị oxy hóa và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, trong tỏi tây cũng chứa rất nhiều vitamin K, loại khoáng chất có tác dụng trong việc chống hình thành ung thư cũng như tăng cường sức khỏe xương.

Quả Nam việt quất

Là một loại quả mọng màu đỏ có vị chua, Nam việt quất là một loại quả rất giàu vitamin C, chất xơ, mangan và là nguồn cung cấp Vitamin K dồi dào. Thú vị hơn cả là hợp chất anthocyanins mang lại màu đỏ cho loại quả này còn là một chất chống viêm và oxy hóa tốt. Tựu chung lại, ngoài cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể, quả Nam việt quất còn tăng cường chức năng phổi và bảo vệ lại các tế bào ung thư vú hay tuyến tiền liệt.

Phương Hiền

Phương Hiền