Bắc Ninh: Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Y tế - Ngày đăng : 03:30, 31/10/2021

Moitruong.net.vn – Chiều ngày 30/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trước sự xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và doanh nghiệp, tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, phân tích tình hình, dự báo diễn biến, nguy cơ, đồng thời đề xuất các biện pháp chống dịch phù hợp với từng địa bàn như: Sớm có hướng dẫn cách ly F1 tại nhà phù hợp với điều kiện thực tế; chủ động thuốc, trang bị y tế để điều trị cho F0; phân tầng F0 để có phương án điều trị phù hợp; sớm triển khai tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi; xem xét việc thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp theo mức độ nguy cơ; tăng cường giám sát người lao động tại các khu nhà trọ…

Ghi nhận ý kiến đề xuất của các địa phương, doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố nâng cao tinh thần cảnh giác, tập trung cao và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly theo quy định; tính toán triển khai biện pháp phù hợp với tình hình thực tế như: 2 điểm đến 1 cung đường, 3 tại chỗ… trong một thời gian nhất định. Đối với các doanh nghiệp, cần phối hợp chặt chẽ và cùng tham gia phòng, chống dịch với chính quyền địa phương, đặc biệt là khi phát hiện F0; đồng thời chủ động tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo mức độ nguy cơ.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan nhấn mạnh, với tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó lợi thế là tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao. Vì thế, khi phát sinh những ca mắc mới, các ngành, địa phương, doanh nghiệp đã kịp thời kích hoạt các biện pháp chống dịch với phương châm cộng đồng trách nhiệm, cộng đồng chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan trực thuộc UBND tỉnh, các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để cùng dập dịch nhanh nhất. UBND tỉnh sớm cập nhật, ban hành các văn bản hướng dẫn mới phù hợp với tình hình, đặc thù địa bàn để các địa phương, doanh nghiệp thuận lợi trong tổ chức thực hiện. Tăng cường giám sát cách ly tại nhà; ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng chưa được tiêm và khu vực nguy cơ.

Đối với công tác chống dịch tại các doanh nghiệp, phải đánh giá kỹ càng yếu tố dịch tễ, phân loại xét nghiệm theo vị trí việc làm và mức độ nguy cơ để vừa chống dịch hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Các sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cho doanh nghiệp về an ninh, an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”.

Các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và thuê trọ.

Ngọc Minh

Ngọc Minh