Việt Nam mua thêm hơn 25 triệu liều vacxin Covid-19 của AstraZeneca

Y tế - Ngày đăng : 00:30, 04/11/2021

Moitruong.net.vn – Ngày 2/11, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký hợp đồng mua thêm hơn 25 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Đây là hợp đồng thứ 2 của Hệ thống tiêm chủng VNVC mua vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, với quyết tâm sớm đưa nhiều loại vắc xin mới, số lượng lớn về Việt Nam, đặc biệt là vắc xin COVID-19.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh, ngày 2/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến TP.Edinburgh, Scotland làm việc với Tập đoàn AstraZeneca và chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua hơn 25 triệu liều vắc xin của Công ty CP vắc xin Việt Nam (VNVC).

Chứng kiến lễ ký còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của AstraZeneca đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của toàn cầu, cũng như là đối tác cung cấp vắc xin đầu tiên cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca với các đối tác Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng và tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot cùng chứng kiến ký kết giữa ông Ngô Chí Dũng – chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và ông Nitin Kapoor – chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, hợp đồng thương mại mua hơn 25 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Đây là hợp đồng thứ 2 của Hệ thống tiêm chủng VNVC mua vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, với quyết tâm sớm đưa nhiều loại vắc xin mới, số lượng lớn về Việt Nam, đặc biệt là vắc xin COVID-19. Hợp đồng mới này rất có ý nghĩa, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu về vắc xin COVID-19 tại Việt Nam vẫn còn cao nhằm đạt mục tiêu đạt độ phủ vắc xin toàn dân của Chính phủ.

Như vậy, tổng số vắc xin COVID-19 mà VNVC đặt mua thành công của AstraZeneca đến thời điểm này lên tới hơn 55 triệu liều. Theo đó, VNVC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đặt mua vắc xin COVID-19 thành công và mang vắc xin về nước sớm nhất với số lượng nhiều nhất.

Trước đó, trong hợp đồng đầu tiên mua 30 triệu liều vắc xin COVID 19 của AstraZeneca, VNVC đã mang về cho Việt Nam hơn 20 triệu liều, số còn lại sẽ được giao trong tháng 11/2021.

AstraZeneca cho biết thỏa thuận cung ứng vắc xin và hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này bổ sung thêm cho hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 đang tiếp tục được thực hiện giữa AstraZeneca và VNVC. Vắc xin từ hợp đồng mới sẽ được cung cấp cho Việt Nam bắt đầu từ tháng 12.

Hoàng Lâm

Hoàng Lâm