Bộ Y tế khởi động chiến dịch mới về dự phòng HIV tại Việt Nam với chủ đề “Yêu mới khó – phòng ngừa HIV có ngại gì”

Y tế - Ngày đăng : 12:30, 18/11/2021

Moitruong.net.vn – Cục Phòng, Chống HIV/AIDS- Bộ Y tế vừa chính thức khởi động chiến dịch về dự phòng HIV tại Việt Nam với chủ đề “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì”.

Chiến dịch sẽ được triển khai từ ngày 17.11 đến ngày 15.12.2021 cùng với các hoạt động khác nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới Phòng chống AIDS năm 2021. Chiến dịch sẽ tạo ra những đóng góp vào nỗ lực đạt được mục tiêu quốc gia về kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Thuốc dự phòng HIV Prep. Ảnh: Cục Phòng chống HIV/AIDS

Chiến dịch “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì” quảng bá các biện pháp dự phòng HIV mới nhất – so sánh sự tương phản giữa những khó khăn của tình yêu với sự dễ dàng, an toàn và hiệu quả trong việc áp dụng các phương pháp mới nhất hiện nay trong sử dụng các thuốc kháng virus để dự phòng HIV.

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS, đã chia sẻ về bối cảnh xã hội của chiến dịch này: “Trong gần 40 sự kiện mà Cục cùng các đối tác thực hiện, có một chiến dịch quan trọng “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì” nhắm đến những người trẻ, đặc biệt là những người đang có nguy cơ cao đối với HIV. Chiến dịch này quảng bá một thông điệp then chốt là: hiện nay, việc phòng ngừa và điều trị HIV bằng thuốc kháng virus (ARV) là an toàn và hiệu quả hơn bao giờ hết … vì thế, mọi người có nhu cầu cần tiếp cận dịch vụ này càng sớm càng tốt để được tư vấn và nhận dịch vụ”.

Chiến dịch truyền thông này thúc đẩy ý tưởng rằng việc biết được tình trạng HIV của bản thân có thể tạo điều kiện, động lực cho mọi người bắt đầu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) nếu họ có HIV âm tính hoặc điều trị kháng virus (ARV) nếu họ có HIV dương tính. Với một người có H điều trị bằng ARV khi đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (nói cách khác, không phát hiện được virus trong cơ thể người đó) sẽ không làm lây truyền virus HIV sang cho bạn tình của họ. Đây chính là nội dung thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K).

Chiến dịch cũng kêu gọi chăm sóc y tế dành cho mọi người một cách bình đẳng, bất kể tình trạng HIV, với sự tiếp cận an toàn và hiệu quả với các thuốc ARV để giữ sức khỏe và dự phòng lây truyền. Cách tiếp cận này giúp bình thường hóa các xét nghiệm HIV thường quy và tạo điều kiện cho các chăm sóc không kỳ thị dành cho cả người có H lẫn không có H.

“Giờ đây chúng ta có các phác đồ điều trị an toàn có thể dự phòng lây truyền HIV. Đối với những người không có H, đó là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm. Đối với người có H, đó là K=K. Thông qua việc sử dụng các thuốc ARV, thế giới của chúng ta sẽ là nơi mà tình trạng HIV không còn là vấn đề nữa” – dẫn lời của TS. Eric Dziuban, Giám đốc của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam.

“Chúng ta đang sống trong một thời đại mà tình trạng HIV, dù là âm tính hay dương tính, không còn là vấn đề nữa trong các mối quan hệ, tình yêu, và sức khỏe – đây là thông điệp chính mà chiến dịch muốn truyền tải” – dẫn lời BS. Todd Pollack, Giám đốc tổ chức HAIVN và Phó giáo sư Đại học Y Harvard.

Sự kiện khởi động chiến dịch “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì” nối tiếp sau chiến dịch gần đây của VAAC nhằm khuyến khích người có H tiêm phòng vaccine COVID-19, “Tin bác sĩ, đừng tin vịt”. Chiến dịch được thực hiện nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 và cung cấp thông tin khoa học về vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Ngọc Anh

Ngọc Anh