Giảm cân có thể giúp giảm triệu chứng nặng do COVID-19 ở người béo phì

Y tế - Ngày đăng : 09:30, 05/01/2022

Moitruong.net.vn – Giảm cân có thể giảm nguy cơ mắc COVID-19 và những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn nhiều, theo một nghiên cứu mới.

Theo CNN, béo phì đã là mối đe dọa đối với sức khỏe của người Mỹ trong nhiều năm. Đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong có thể phòng tránh được, sau hút thuốc. Với COVID-19, béo phì càng trở nên nguy hiểm hơn. Một nghiên cứu cho thấy 30% số ca nhập viện do COVID-19 là ở những người béo phì.

Phòng khám béo phì ở Boston có danh sách chờ hơn 1.000 người – con số này đã tăng lên rất nhiều do đại dịch. Ngay cả với hơn một chục chuyên gia trong đội ngũ nhân viên, vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Giảm cân có thể là chiến lược quan trọng giúp cải thiện kết quả điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là tại Mỹ nơi có 40% dân số là người béo phì. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cleveland Clinic được đăng trên tạp chí JAMA Surgery trong tuần qua.

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy béo phì có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nặng khi nhiễm COVID-19 do các vấn đề về hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trước đó đánh giá liệu việc giảm cân có giúp giảm những nguy cơ này hay không.

Một nghiên cứu mới cho thấy giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19

Nghiên cứu mới được tiến hành với 20.212 người trưởng thành bị béo phì, trong đó có 5.053 người có chỉ số cơ thể (BMI) từ 35 trở lên và đã tiến hành phẫu thuật giảm cân tại Hệ thống dịch vụ y tế Cleveland Clinic trong giai đoạn 2004-2017. Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 4 yếu tố sau: Số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉ lệ nhập viện, số ca cần hỗ trợ oxy và số ca có triệu chứng COVID-19 nặng (phải điều trị tích cực, cần thở máy hoặc tử vong).

Kết quả cho thấy, về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, 9,1% người đã làm phẫu thuật giảm cân bị nhiễm virus, trong khi tỉ lệ này ở những người chưa làm phẫu thuật là 8,7%. Tuy nhiên, nhóm những người đã làm phẫu thuật có tỷ lệ nhập viện do COVID-19 thấp hơn 49% so với nhóm còn lại, tỉ lệ cần hỗ trợ oxy thấp hơn 63% và tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng nặng cũng thấp hơn 60% so với nhóm còn lại.

Báo cáo nghiên cứu nêu rõ ‘việc giảm cân ổn định có tác dụng giúp cải thiện kết quả khi nhiễm COVID-19, cho thấy béo phì là yếu tố rủi ro có thể điều chỉnh được liên quan đến tình trạng bệnh của bệnh nhân COVID-19’. Điều này có nghĩa là giảm cân có thể là một chiến lược quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh của người mắc COVID-19, đặc biệt là tại Mỹ, nơi có tỉ lệ dân số béo phì ở mức cao.

Theo tác giả nghiên cứu và là chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Tim mạch và lồng ngực của Cleveland Clinic, ông Steven Nissen, kết quả nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện sức khỏe bệnh nhân COVID-19 bị béo phì. Ông cho rằng việc giảm cân cần được coi trọng trong chiến lược sức khỏe cộng đồng, coi đây là biện pháp cải thiện hiệu quả điều trị trong đại dịch COVID-19 hiện nay hoặc các đợt bùng phát trong tương lai cũng như các bệnh truyền nhiễm có liên quan.

Thùy Trang

Thùy Trang