Hà Nội yêu cầu chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho F0 có đơn thuốc đúng quy định

Y tế - Ngày đăng : 06:30, 04/03/2022

Moitruong.net.vn – Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc COVID-19 có đơn thuốc đúng quy định, tư vấn nguy cơ – lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống dược quốc gia.

Người dân mua thuốc tại Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 104/SYT-NVD về việc kê đơn, bán thuốc Molnupiravir gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Hiệp hội Dược học thành phố Hà Nội; cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn. Sở Y tế yêu cầu, cơ sở kinh doanh thuốc chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc Covid-19 có đơn thuốc đúng quy định, thực hiện việc tư vấn nguy cơ – lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống Dược quốc gia.

Theo đó, hiện nay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp Giấy phép lưu hành sản phẩm và công bố giá 3 loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất: Molravir 400 SĐK: VD3-166-22 (Công ty cổ phần Dược Boston Việt Nam sản xuất), Movinavir SĐK: VD3-167-22 (Công ty cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar sản xuất), Molnupiravir Stella 400mg SĐK: VD3-168-22 (Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – chi nhánh 1 sản xuất).

Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà thuốc để sẵn sàng cung ứng đến tay bệnh nhân với giá bình ổn, đồng thời, có văn bản báo cáo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Cục Quản lý dược để sớm có hướng dẫn việc kê đơn thuốc kháng vi rút cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý dược tại Công văn số 976/BYT-QLD ngày 1-3-2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán sử dụng thuốc điều trị Covid-19, để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự xã hội, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc tuân thủ các quy định về “Thực hành tốt” GPs, lưu ý kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của thuốc, niêm yết giá thuốc và thực hiện nghiêm việc bán thuốc theo đơn.

“Cơ sở kinh doanh thuốc chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc Covid-19 có đơn thuốc đúng quy định, thực hiện việc tư vấn nguy cơ – lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống Dược quốc gia. Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc tăng cao. Riêng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định về thặng số bán lẻ theo Điều 136 Nghị định 54/2017/NĐ-CP”, Sở Y tế yêu cầu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các phòng, ban liên quan (quản lý thị trường, truyền thông…) thông báo đến các nhà thuốc trên địa bàn quản lý việc bán thuốc theo đơn và tư vấn nguy cơ – lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc; đồng thời, tiến hành kiểm tra, giám sát việc bình ổn giá thuốc và kinh doanh thuốc có hoạt chất Molnupiravir tại các nhà thuốc, tránh việc đầu cơ, tăng giá gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình y tế xã hội.

Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, thuốc không có nguồn gốc xuất xứ báo cáo Sở Y tế, Cục Quản lý dược để xử lý theo quy định.

Linh Hân

Linh Hân