Chế độ ăn uống giúp bệnh nhân Covid-19 sớm hồi phục sức khỏe

Y tế - Ngày đăng : 02:00, 13/03/2022

Moitruong.net.vn – Ngoài vận động vừa sức, tập thở, chế độ ăn uống đúng cách, hợp lý  đóng vai trò quan trọng giúp người mắc Covid-19 nhanh hồi phục sức khỏe.

Người mắc Covid-19 cần có một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý để mau hồi phục. Ảnh: ST

Chế độ ăn giàu protein

Bệnh nhân mắc COVID-19 cần cung cấp đủ lượng protein để ngăn ngừa mất cơ và duy trì các chức năng trao đổi chất. Người bệnh cố gắng thêm các thực phẩm giàu protein vào bữa ăn như trứng, sữa, các loại hạt, đậu, đậu nành, thịt nạc, các loại cá,….

Bổ sung chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh là các loại chất béo không bão hoà. Chất béo lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, ngoài ra còn giúp cân bằng nồng độ đường màu và insulin.

Chọn thực phẩm có chứa nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh, như cá và các loại hạt, quả bơ,…

Người mắc Covid-19 nên bổ sung thêm chất béo lành mạnh có ở các thực phẩm như quả bơ, cá, các loại hạt,… Ảnh: ST

Ăn nhiều rau quả

Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau củ nhiều màu sắc giúp phục hồi nhanh chóng.

Cố gắng thêm rau quả vào trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể uống sinh tố và ăn các loại rau theo mùa ở các dạng như nấu chín, áp chảo, hấp hoặc luộc.

Bổ sung vitamin C

Vitamin C bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng bằng cách kích thích sự hình thành các kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C chống lại các gốc tự do có trong cơ thể.

Bổ sung nhiều vitamin C hơn trong chế độ ăn uống với các loại trái cây như cam, bưởi và quýt, hoặc ớt chuông đỏ, đu đủ, dâu tây, cà chua, ổi, bông cải xanh và ớt.

Tăng cường thực phẩm giàu kẽm

Bổ sung đủ kẽm rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch và có thể giúp vết thương mau lành. Kẽm có thể được tìm thấy trong thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, sữa, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt.

Huyền Nhung

Huyền Nhung