TP.HCM ban hành bộ tiêu chí an toàn với dịch Covid-19 mới nhất

Y tế - Ngày đăng : 08:03, 22/04/2022

Moitruong.net.vn – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM vừa có Quyết định về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Quyết định này thay thế cho tất cả các quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Cụ thể, Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần gồm tiêu chí an toàn chung (bắt buộc đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực); tiêu chí đặc thù và tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống.

Cụ thể, trong bộ tiêu chí mới này TP. HCM tiếp tục yêu cầu tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động phải đeo khẩu trang. Ngoại trừ nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19; người đang ăn uống.

Tỉ lệ tiêm vaccine đủ các mũi theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 3 tháng đối với toàn bộ người lao động, học sinh, sinh viên, cơ sở trợ giúp xã hội, cai nghiện ma tuý… phải đạt 90%.

Sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra/ vào; đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm; phân công người đăng nhập Hệ thống An toàn Covid-19 TP để quản lý và sử dụng thông tin phục vụ phòng chống dịch của thành phố.

Bên cạnh đó, TP. HCM cũng quy định bộ tiêu chí đặc thù gồm chín tiêu chí áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, đối với cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy phải đảm bảo tiêu chí quản lý và chăm sóc y tế, nhân viên phải được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ; thực hiện tầm soát SARS-Cov-2 đối với người mới nhập vào cơ sở; bố trí khu vực cách ly F0…

Ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục phải có nhân viên phụ trách công tác y tế đã được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người có nguy cơ; bố trí khu vực cách ly F0…

Đối với cơ sở sản xuất phải có tổ chức bộ phận y tế hoặc hợp đồng với đơn vị có chức năng thực hiện nhiệm vụ y tế; bộ phận y tế được tập huấn kiến thức phòng chống dịch; khu vực cách ly cho F0. Ngoài ra việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động phải thực hiện giãn cách hoặc lắp vách ngăn, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau mỗi ca ăn.

Với cơ sở giáo dục và đào tạo, số lượng người tập trung tối đa tại một thời điểm phải bảo đảm diện tích sàn tối thiểu của các lớp học (mầm non, nhà trẻ 1,5m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo; cấp tiểu học diện tích trung trình 1 học sinh là 1,25m2 và trung học là 1,5m2).

Đồng thời phải có nhân viên chuyên trách công tác y tế, lập nhóm nguy cơ. Hoạt động bán trú phải đảm bảo phòng, chống dịch và khoảng cách tối thiểu 1m khi học sinh ăn và ngủ.

Ngoài ra, Bộ tiêu chí còn quy định về an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống. Phải đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ; người đi trong khu vực phải đeo khẩu trang; giãn cách phù hợp; đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người và vệ sinh sạch sẽ.

Cơ sở nào có mức độ an toàn đạt trên 80% – đạt tiêu chí an toàn chung- thì đơn vị tiếp tục hoạt động.

Từ 70-80% là mức độ an toàn trung bình, trong đó phải đảm bảo tiêu chí an toàn chung thì đơn vị tiếp tục hoạt động, trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung tức mức độ chưa đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục.

Hoàng Lâm

Hoàng Lâm