Bộ Y tế hướng dẫn bệnh viện phân luồng, sàng lọc người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Y tế - Ngày đăng : 10:00, 18/05/2022

Moitruong.net.vn – Bộ Y tế nêu rõ dựa trên hướng dẫn chung của Bộ Y tế, bệnh viện chủ động xây dựng, cập nhật và duy trì quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, xét nghiệm, điều trị và chuyển viện cho người mắc COVID-19 theo hướng linh hoạt, cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị tại các cổng tiếp nhận bệnh nhân cần đặt biển báo: “Hướng đi dành cho người bị ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác, khứu giác”.

Biển báo có thể bổ sung thêm nội dung khác như các dấu hiệu khác, số điện thoại đường dây nóng… Biển báo có đèn chiếu sáng để nhìn rõ vào ban đêm.

Phía sau biển báo cần có chỉ dẫn đến khu vực khám sàng lọc Covid-19.

Khu vực khám sàng lọc có bố trí phương tiện vận chuyển như cáng, xe lăn cho người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, có quy trình vệ sinh rõ ràng và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng.

Việc đo thân nhiệt, giữ khoảng cách do bệnh viện chủ động quy định và thực hiện phù hợp, dựa trên điều kiện mặt bằng cơ sở vật chất và số lượng người đến bệnh viện.

Trong trường hợp có đặc thù như quy mô lớn, mặt bằng rộng hoặc các lý do khác, bệnh viện có thể thiết lập và tổ chức sàng lọc người bệnh ngay tại cổng hoặc tại một số khoa, trung tâm, khối nhà của bệnh viện theo các nguyên tắc chung.

Bệnh viện sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 với các trường hợp đến khám, người bệnh nội trú, nhân viên y tế nếu nghi ngờ mắc Covid-19 với các dấu hiệu như: Ho sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác, khứu giác hoặc các dấu hiệu bất thường khác liên quan sau khi khám sàng lọc.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tập trung đánh giá nguy cơ và phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 để chỉ định xét nghiệm cho người bệnh trước khi làm phẫu thuật, người bệnh tại các khoa có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, đột quỵ, lọc máu (thận nhân tạo), hậu phẫu và người bệnh khác theo yêu cầu chuyên môn trên nguyên tắc bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao, hạn chế tối đa lây nhiễm.

Các đối tượng khác như: người chăm sóc người bệnh, người cung ứng dịch vụ cho bệnh viện, người đến công tác, làm việc với bệnh viện, học viên, khách đến thăm nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 như trên cần chủ động đến khu vực khám sàng lọc và thực hiện theo hướng dẫn, chỉ định của nhân viên y tế.

Về điều trị, bệnh nhân Covid-19 được tổ chức tại một trong các địa điểm sau: khoa truyền nhiễm; hoặc bố trí buồng bệnh hoặc khu vực điều trị Covid-19 trong khoa lâm sàng hoặc liên khoa lâm sàng; hoặc thiết lập Khu vực điều trị Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện bố trí buồng bệnh hoặc khu vực để cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch…

Minh Hân

Minh Hân