Điện Biên độc đáo với cuộc thi giã bánh dày

Môi trường du lịch - Ngày đăng : 02:26, 14/03/2017

(Moitruong.net.vn) – Bánh dày là món ăn gắn bó với đời sống của đồng bào dân tộc Mông.Vào những ngày Lễ, Tết. Hình ảnh những chàng trai người Mông giã bánh dày với phong thái khỏe khoắn đã trở thành nét văn hóa độc đáo rất riêng của đồng bào Mông.

Công việc giã bánh dày được giao cho hai thanh niên khỏe mạnh

Cuộc thi có 6 đội đến từ các huyện thành trong tỉnh tham gia thi đấu. Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon, đảm bảo cả về hình thức và chất lượng. 

Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm. Sau khi gạo được đồ chín đổ cả vào cối giã nhuyễn khi hơi cơm vẫn nghi ngút bốc và hương thơm lan tỏa. Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Mỗi lần 2 người, khi đã thấm mệt thì lại chuyển cho 2 người khác thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo và để được lâu.

banhGiã càng kỹ thì bánh càng dẻo và để được lâu

Khi xôi đem giã đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối là lúc các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa và được gói lá chuối. Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải trong thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon phải đảm bảo cả về hình thức và chất lượng.

goibanh
Các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa và được gói bằng lá chuối

Sự độc đáo của phần thi giã bánh dày của các đội thi đến từ các bản đồng bào dân tộc Mông của huyện  Mộc Châu đã thu hút đông đảo mọi người tới xem và cổ vũ. Đặc biệt ấn tượng hơn đối với du khách khi lần đầu tiên được biết đến nét văn hóa độc đáo nét văn hóa của các dân tộc huyện Mộc Châu nói chung cũng như người Mông nói riêng.

Nguyễn Phương

Nguyễn Phương