Tăng thời gian lưu trú cho công dân 5 nước Tây Âu tại Việt Nam

Môi trường du lịch - Ngày đăng : 02:16, 05/05/2018

(Moitruong.net.vn) – Đó là một trong những điểm mới được Chính phủ bàn đến tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 – 2018. Bên cạnh đó, Thủ tướng kết luận đồng ý gia hạn thêm ba năm nữa cho các du khách này, thời gian áp dụng từ 1/7/2018.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm: Chúng ta có mốc miễn thị thực cho công dân năm nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy tới 30/6/2018 là hết hiệu lực. Thời gian gia hạn, miễn cấp thị thực là một năm. Sau khi nghe ý kiến của Bộ VH-TT&DL và các bộ liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho năm nước châu Âu bắt đầu từ 1/7/2018 với thời hạn là ba năm.

“Quốc hội đã cho phép Chính phủ thí điểm cấp visa điện tử. Có thể nói đây là cải cách rất mạnh mẽ của chúng ta. Chúng ta cũng không để cho khách quốc tế phải đến gặp trực tiếp các cơ quan ở nước ngoài, ở cửa khẩu. Du khách ở bất cứ nơi nào cũng đăng ký cấp visa, từ việc thuận tiện này chúng ta đã có lượng khách rất tốt” – ông Dũng nói thêm.

Trước đó nhiều địa phương, hiệp hội, bộ, ngành… gần đây liên tiếp kiến nghị Chính phủ tiếp tục miễn thị thực cho công dân năm nước châu Âu là Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Lý do là đến ngày 30/6/2018 chính sách miễn thị thực cho năm quốc gia này sẽ hết hiệu lực nhưng đến nay vẫn chưa biết Chính phủ có tiếp tục gia hạn hay không. Thậm chí đang lan truyền thông tin sẽ xóa bỏ miễn thị thực cho năm thị trường này.

Đặc biệt, Hội đồng Tư vấn du lịch kiến nghị nâng thời hạn tạm trú tại Việt Nam cho công dân năm nước Tây Âu được miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày lưu trú tại Việt Nam.

Ngoài ra, đề nghị Chính phủ áp dụng chương trình miễn thị thực năm năm hoặc 10 năm, thay vì gia hạn từng năm để tránh sự xáo trộn cho du khách và công ty du lịch.

Đặc biệt, bãi bỏ quy định “mỗi lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh khỏi VN lần trước ít nhất là 30 ngày” vì không hợp lý.

Đồng thời kiến nghị miễn thị thực thêm cho công dân sáu nước (Australia, New Zealand, Canada, Bỉ, Hà Lan và Thuỵ Sĩ)

Theo PLO

Theo PLO