Hà Nội: Tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh gia cầm tại chợ
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 02:39, 09/03/2017
(Moitruong.net.vn) – Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm A/H7N9, Sở Công thương TP. Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã; Chi cục quản lý thị trường tăng cường công tác phòng chống, ngăn chặn dịch cúm và tăng cường công tác quản lý ATTP đối với hoạt động giết mổ, kinh doanh gia cầm.
Các cơ sở chăn nuôi cần chủ động theo dõi dịch bệnh trên các đàn gia cầm, chủ động tiêm phòng trên đàn gia cầm và tiêu độc khử trùng môi trường thường xuyên
Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo các trung tâm thương mại, siêu thị, ban quản lý chợ, các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm ATTP, vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh; đặc biệt yêu cầu Ban quản lý các chợ quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ, kinh doanh gia cầm tại chợ, không tiến hành giết mổ gia cầm bừa bãi tại chợ.
Thực hiện công tác tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP, vệ sinh thú y; Sự nguy hiểm của dịch bệnh, diễn biến của dịch bệnh và các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc cúm để người dân kịp thời nắm bắt, theo dõi.
Giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt là tại các chợ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các trường hợp không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.
Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm, chủ động tiêm phòng trên đàn gia cầm và tiêu độc khử trùng môi trường thường xuyên; Khi phát hiện các dịch cần triển khai kịp thời các biện pháp xử lý cũng như ngăn ngừa lây truyền sang người.
Hân Hân