Mùa hè ăn gì để giải nhiệt?
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 09:20, 11/04/2017
(Moitruong.net.vn) – Thời tiết oi nóng khiến cơ thể bạn mất nước, mệt mỏi. Vậy ăn gì để giải nhiệt cho mùa hè? Dưới đây là những thực phẩm có tính giải nhiệt, tốt cho sức khỏe của bạn.
Là những loại trái cây chứa nhiều vitamin C, khoáng chất, chứa hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước những đợt nắng nóng. Chúng cũng là những loại quả ít đường, không làm tăng cân nên chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng hàng ngày.
Mướp đắng
Mướp đắng có tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc
Theo một số kết quả nghiên cứu, mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa. Chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt.
Theo Đông y mướp đắng vị đắng, lạnh, vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường.
Đậu Xanh
Đông y cho rằng đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.
Chính vì thế, các món ăn được chế biến từ đậu xanh là lựa chọn hàng đầu cho bạn vào mùa hè nóng bức này vì nó không chỉ hạ nhiệt, giải độc cho cơ thể mà còn là thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn cho mọi người.
Giá đỗ
Giá đỗ là một loại thực vật có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Loại rau này được làm theo cách thông thường là chỉ ngâm ủ truyền thống thì rất sạch sẽ.
Đối với giá đỗ , bạn có thể chế biến xào cùng lòng, hay đơn giản là luộc, ăn ghém cùng các món ăn khác.
Các loại rau xanh
Mùa hè cần bổ sung nhiều rau củ quả
Mùa nào cũng cần phải ăn rau, tuy nhiên mùa hè, các bạn nên bổ sung rau xanh nhiều hơn. Các loại rau nên ăn có rau rền và rau cần. Rau rền có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt đặc biệt có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng thai và lợi tiểu.
Rau cần thì có vị mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi niệu. Đây là loại rau lý tưởng cho những ai bị chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áo và bệnh tuyến giáp.
Củ cải trắng
Củ cải trắng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn và gia đình. Trong củ cải trắng có chứa rất nhiều những chất cần thiết để phục vụ cho sức khỏe con người. Lượng nước trong củ cải trắng chiếm phần lớn nên nó có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt mùa hè.
Đậu ván trắng
Đậu ván trắng còn có tên đậu biển, bạch biển đậu…, là hạt đã chín già phơi khô của cây đậu ván trắng. Đậu ván trắng là món ăn bổ dưỡng, có vị ngọt mát, tính ôn, rất được ưa chuộng. Đậu ván trắng còn là vị thuốc tốt, đặc biệt với chứng cảm sốt giao mùa như hiện nay.
Đây là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho những tháng cuối mùa hè, đầu mùa thu bởi vị ngọt, tính bình, kiện tỳ ích khí. Đậu ván trắng có thể có tác dụng rất tốt trong việc cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và giải cơn khát.
An An (t/h)