Nguy hiểm thương lái dùng hóa chất Tàu ủ chuối
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 03:52, 24/04/2017
(Moitruong.net.vn) – Sau khi buồng chuối được mua về, muốn chuối tươi, không bị dập chỉ cần dùng một loại hóa chất không màu, không mùi, không vị, pha dung dịch này với khoảng một thùng nước to, sau đó nhúng từng buồng chuối vào.
Trong vai là những thương nhân buôn chuối chúng tôi tìm đến một chủ cơ sở buôn chuối lớn nhất nhì tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng để tìm hiểu về những mánh lới mà chủ cơ sở này phải dùng “hóa chất” để ngâm tẩm cho quả chuối được tươi ngon mà không cần tốn kém, cầu kì.
Ông Nguyễn Văn N. một trong những thương lái buôn chuối có tiếng từ những năm thập niên 90 thế kỷ trước đã trao đổi với chúng tôi khá cởi mở về quy trình ngâm tẩm để chuối tươi lâu và chín đều.
Lọ thuốc Tàu 200.000đ ủ được 15 tấn chuối
Theo ông N., sau khi buồng chuối được mua về, muốn chuối tươi, không bị dập chỉ cần dùng một loại hóa chất không màu, không mùi, không vị, pha dung dịch này với khoảng một thùng nước to, sau đó nhúng từng buồng chuối vào. Vừa nói, ông N. vừa chỉ tay vào những lọ thuốc này và cho biết, một lọ thuốc trung bình sẽ nhúng được từ 15 tấn chuối.
Ông N. cho chúng tôi xem lọ thuốc được ghi toàn bằng chữ Trung Quốc, rồi ông nói thêm thuốc này nếu là người bình thường thì không mua được mà phải là những người trong cuộc như chúng tôi buôn chuối mới kiếm được. Một lọ như thế được mua với giá 200.000 đồng. Quan sát kỹ lọ hóa chất ông N. cho xem, chúng tôi thấy trên lọ toàn ghi chữ Trung Quốc không được dịch sang tiếng Việt. Ông N nói rằng đó chỉ là công đoạn ban đầu để giữ chuối khỏi dập trong quá trình vận chuyển.
Theo ông N., chuối bán tại thị trường trong nước dân buôn cũng đều dùng các hóa chất này để ngâm và ủ chuối, nếu không thì chuối sẽ không chín đều.
Quản lý thị trường Hải Phòng không biết
Dùng hóa chất để chuối chín đều và đẹp mắt
Bà Trần Thị Nghĩa – Phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hải Phòng, cho biết: “Loại hóa chất ghi trên sản phẩm đều là tiếng Trung Quốc, khi chưa được mã hóa sang tiếng Việt thì hóa chất đó coi như vi phạm về nhãn mác và được coi là hàng hóa bán trôi nổi ngoài thị trường. Nếu Chi cục Quản lý thị trường phát hiện thì họ sẽ bắt và phạt theo quy định.
Để biết hóa chất đó có độc hại hay không hoặc độc hại cỡ nào thì cần phải có đợt thanh kiểm tra trực tiếp sau đó cơ quan chức năng thu giữ loại thuốc đó để đem đi kiểm tra các thành phần của hóa chất… còn như thế này chúng tôi không thể làm gì hơn”.
Khi đem loại thuốc đó đến một cơ sở bán thuốc thực vật nổi tiếng tại địa bàn Hải Phòng, chủ cửa hàng cho biết loại hóa chất nói trên nằm trong danh mục bị cấm không được nhập khẩu về Việt Nam.
Như vậy người tiêu dùng vẫn chưa thực sự yên tâm khi chất lượng của các mặt hàng nông sản hiện đang bị thả nổi, những tình trạng ngộ độc về thực phẩm vẫn diễn ra hàng ngày. Những thực phẩm kém chất lượng không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất cân bằng cho sản xuất nông nghiệp.
Vĩnh Quân (KTĐT)