Món ăn mừng năm mới của các nước trên thế giới

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 01:22, 01/01/2018

Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới luôn chứa đựng ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi con người. Trên thế giới, các quốc gia đều có cho riêng mình món ăn đặc biệt đón mừng thời khắc ấy.

(Moitruong.net.vn) – 

Áo

Tại Áo, đêm giao thừa được gọi là Sylvesterabend – Đêm của thánh Saint Sylvester. Người dân Áo thường pha rượu đỏ trộn với bạc hà và đường để dâng lễ thánh. Các quán xá và nhà hàng được trang trí với nhiều vòng hoa xanh ngắt lá. Hò hét, nhảy múa, bắn hoa giấy, sâm banh, những nụ hôn, lời chúc tụng, pháo hoa là những thứ không thể thiếu của đêm giao thừa.

Ngoài các loại bánh, heo quay nguyên con cũng là món ăn may mắn ngày đầu năm của một số nước như Áo, Anh, Bồ Đào Nha… Lợn sữa là con vật tượng trưng cho mọi điều tốt lành. Ngoài ra còn có các món làm từ đậu xanh để cầu năm sau tiền bạc dồi dào, sức khỏe viên đầy.

Đặc biệt, người Áo kiêng ăn tôm hùm và gà ngày đầu năm vì cho rằng hai món ăn này sẽ “cào rách” vận may và làm trầy xước “tấm áo sung túc” cho cả năm.

Tây Ban Nha

Nho tươi là món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha dịp Tết

Thay vì chế biến những món ăn công phu, người Tây Ban Nha thường sử dụng những trái nho để thể hiện cho khát vọng về một năm với nhiều niềm vui và may mắn.

Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho vùng Alicante thực hiện điều này để giải quyết số nho thừa. Sau đó, ý tưởng này lan tới Bồ Đào Nha và các vùng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador, và Peru.

Khi tiếng chuông đầu tiên báo hiệu nửa đêm, cũng là thời khắc chuyển qua năm mới, mọi người liền tranh nhau ăn nho. Nếu có thể ăn được 12 quả nho trùng với thời điểm 12 tiếng chuông đổ, bạn sẽ là người may mắn vì suốt 12 tháng trong năm tất cả mọi việc đều đạt như ý muốn. Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Bên cạnh đó, người Tây Ban Nha cũng uống rượu nho mừng năm mới.

Hy Lạp

Những ngày đầu của năm mới cũng là dịp để người Hy Lạp tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành đến Thánh Basil. Vì vậy, mâm cỗ ngày Tết của người Hy Lạp cũng vô cùng đặc biệt và nhất là không thể thiếu được một chiếc bánh kem Thánh Basil.

Loại bánh này có tên là Vassilopita, một loại bánh mì nướng to có hình tròn, màu nâu sậm. Thoạt nhìn thì đây chỉ là một chiếc bánh bình thường, tuy nhiên người Hy Lạp đã khéo léo đặt vào trong bánh một đồng tiền vàng hay bạc. Vào ngày đầu tiên của năm mới, nếu người nào ăn được phần bánh có đồng xu bên trong sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong năm sau, có được một năm mới trọn vẹn.

Nauy

Tương tự phong tục của Hy Lạp nhưng ở Na uy, bánh pudding là lựa chọn của người dân tại đây. Vào buổi tiệc năm mới, những chiếc bánh pudding màu sắc rực rỡ gồm trứng, đường và sữa tươi sẽ được chuẩn bị chu đáo. Họ khéo léo đặt quả hạnh vào một chiếc bánh bất kỳ. Ai ăn được chiếc bánh có quả hạnh bên trong sẽ sung túc và giàu có cả năm.

Hà Lan

Đất nước Hà Lan không chỉ nổi tiếng với những cách đồng hoa tulip rực rỡ mà còn hấp dẫn thực khách bởi món bánh Olie Bollen. Đây cũng chính là món bánh truyền thống mà người dân Hà Lan rất ưa chuộng vào đêm giao thừa vì họ cho rằng loại bánh này sẽ giúp tránh khỏi những xui xẻo và xấu xa trong năm mới. Bánh được làm từ bột mỳ, trứng và các loại quả như dứa, táo hoặc nho. Sau khi được nặn thành hình tròn, bánh được chiên trong chảo dầu nóng và cuối cùng rắc thêm chút bột đường lên phía trên rất đẹp mắt.

Hungari

Trong bữa ăn đầu năm của người Hungari, nhất thiết phải có món súp cá chép và thịt thỏ hoặc hươu cao cổ. Theo phong tục của người Hungari thì năm mới ăn canh cá mọi buồn phiền sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước, còn thịt thỏ và thịt hươu cao cổ sẽ mang lại một sức khỏe. Dịp tết họ kiêng ăn thịt gà, thịt vịt hay ngan ngỗng cùng các loại chim khác vì sợ chúng mang hạnh phúc của mình bay đi mất.

Món súp cá chép được chuẩn bị từ vài ngày trước khi diễn ra tiệc năm mới để hương vị được đậm đà, nấu rất cay và thường được ăn kèm với mỳ luộc hoặc bánh mỳ.

Đan Mạch

Đan Mạch – đất nước của những chú lính chì chào năm mới bằng món cá tuyết hấp chấm mù tạt. Cá tuyết là loài cá có khả năng sinh sản rất cao nên người dân Đan Mạch sử dụng món này như một lời cầu mong năm mới sung túc, sum vầy và con đàn cháu đống.

Với người dân Đan Mạch, Tết không thể thiếu được các loại rau như cải bắp, cải xoăn… bởi họ quan niệm rằng màu xanh của các loại rau này giống như màu của tờ tiền.

Cộng hòa Séc

Vào dịp năm mới, tại Cộng hòa Séc mọi người trong gia đình thường cùng nhau ngồi quanh bàn tiệc dùng món cháo tấm – được gọi là “súp triệu hạt”. Những hạt tấm nhỏ tượng trưng các đồng xu, và có nghĩa là ai ăn món này thì trong năm mới sẽ luôn có nhiều tiền. Một trong những tập tục truyền thống đón năm mới ở Séc là trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được phơi quần áo lót, nếu không thì trong năm mới thế nào trong nhà cũng có người bị chết, cũng không được quét nhà và đổ rác ra khỏi nhà.

Italia

Người dân Italia đón năm mới bằng món mỳ Lasagna. Đây là một món mỳ dạng lá xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp, chen giữa là phô mai, nước sốt, thịt và một số loại rau quả. Món ăn này tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ của năm mới.

Với người Ý, món ăn không thể thiếu được trong đêm giao thừa là Cotechino con lenticchie (món xúc xích với đậu lăng). Sự kết hợp của những tảng thịt ngon lành cùng những hạt đậu lăng nhỏ là biểu tượng cho sự no đủ, may mắn trong những ngày đầu năm.

Mỹ

Với người Mỹ, họ không quá quan trọng bữa ăn đầu năm. Thường bữa ăn này sẽ có những món ăn như bắp cải, cá mòi, mật ong, đậu mắt đen….

Người Mỹ tin rằng bắp cải, cá mòi và mật ong sẽ đem lại may mắn trong dịp cuối năm. Bắp cải được chọn vì nó có màu xanh và hình dáng giống 1 đồng tiền kim loại tròn; cá mòi thì luôn bơi thẳng về phía trước theo từng đàn lớn tượng trưng cho sự sung túc và thẳng tiến; còn mật ong mang lại niềm vui cho cuộc sống, màu vàng của mật ong tượng trưng cho sự giàu sang về của cải.

Bánh mì cũng là món không thể thiếu trong bữa ăn năm mới của người Mỹ vì nó tượng trưng của sự no đủ, ấm cúng.

Pháp

Người Pháp ăn gan béo chào năm mới

Gan béo và hàu sống là món ăn được coi như “quốc hồn quốc túy” của người Pháp.

Gan béo (foie gras) được thế giới ẩm thực biết đến như một món ăn đặc trưng nhất của nước Pháp. Người Pháp thường ăn gan béo với bánh ga-tô đặc trưng vị quế hồi (pain d’épice) hoặc bánh mì kèm mứt quả vả.

Hàu sống là món ăn ưa thích tại Pháp trong suốt mùa lễ hội tháng 12. Bên cạnh đó, gà tây nhồi hạt dẻ là linh hồn chính của bữa tiệc cuối năm.

Để kết thúc một bữa ăn thịnh soạn vào dịp năm mới, người dân của “đất nước bánh ngọt” lựa chọn bánh khúc cây (Bûche de Noël). Món bánh được tạo hình khúc gỗ, với ý nghĩ mang lại hơi ấm, niềm vui và may mắn cho cả gia đình khi quây quần sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá. Món bánh cũng tượng trưng cho tục lệ từ xa xưa, khi người Pháp thường đốt củi sưởi ấm từ trong suốt mùa lễ, từ đêm Giáng Sinh cho tới đêm Giao Thừa.

Tuệ An

Tuệ An