Khám phá mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 02:36, 17/02/2018

(Moitruong.net.vn) – Nói đến miền Trung là nói đến nét ẩm thực vô cùng đa dạng với rất nhiều món ăn đặc trưng trong ngày tết, có thể kể đến như bánh tét, dưa muối, thịt ngâm nước mắm, nem chả…

Bánh tét

Đối với người miền Bắc bánh Chưng là một món không thể thiếu thì với người miền Trung bánh Tét là một món ăn đặc biệt vào dịp Tết. Cũng được làm từ gạo, đậu, thịt… nhưng bánh Tét của người miền Trung được gói bằng lá chuối và dưới dạng hình trụ, thường được ăn kèm dưa muối, tạo nên nét khác biệt rất thú vị của vùng đất đầy nắng gió.

Bánh tổ

Bánh tổ có xuất xứ từ Quảng Nam, được làm từ đường đen, nếp hương, hạt mè và gừng. Mặc dù quá trình làm rất kỳ công nhưng vào ngày tết, gần như mọi gia đình xứ Quảng đều có bánh tổ. Nhìn bề ngoài bánh trông như một chiếc bát, được bọc bằng lớp lá chuối dày dặn, có thể cắt thành từng miếng dùng ngay hoặc nướng lên bếp hay rán với dầu đều được.

Nem chua

Nem chua là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết đãi khách của người miền Trung vào dịp Tết. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, sau đó tẩm ướp gia vị, có thể gói với lá ổi hoặc lá chùm ruột và để lên men trong vài ngày.

Thịt lợn ngâm nước mắm

Thịt lợn ngâm nước mắm là một món ăn rất được yêu thích và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Món ăn này được chế biến từ thịt heo đem luộc chín, đường quấy với nước mắm. Để nguội các nguyên liệu rồi dùng hũ thủy tinh xếp thịt vào sau đó từ từ đổ nước mắm vào cho ngập miếng thịt , để khoảng 3 ngày thịt ngấm nước mắm là ăn được.

Tôm chua

Bên cạnh đó không thể thiếu món Tôm chua 1 đặc sản của Huế. Cái vị thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị mộc mạc của món ăn.

Bò kho mật mía

Một món ăn không thể không có là món bò kho mật mía, những miếng thịt bò mềm với mùi thơm của mật mía, vị cay cay của các gia vị gừng, sả, ớt. Đây thực sực là món ăn ngon và hoàn hảo.

Minh Mai

Minh Mai