Thành phố Hưng Yên: Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ Tết trung thu 2018
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 02:00, 18/09/2018
(Moitruong.net.vn) – Tết Trung thu đang cận kề nên nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt bánh trung thu rất cao. Nhằm đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Thành phố Hưng Yên đã liên tục đi kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh các cơ sở có nguy cơ mất ATTP trong dịp Tết Trung thu.
>>Thủ tướng yêu cầu phải tái xuất phế liệu là rác thải vào Việt Nam
Bắt đầu từ 13/9, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm, nhất là các mặt hàng phục vụ tết Trung thu 2018. Thời gian kiểm tra từ ngày 13/9/2018 đến hết ngày 21/9/2018.
Ông Ôn Quốc Thịnh – Trưởng phòng Y tế thành phố Hưng Yên cho biết: “Những năm trở lại đây ý thức về ATTP của các cơ sở đã được nâng cao, chất lượng luôn được giữ vững”
Trao đổi với phóng viên, ông Ôn Quốc Thịnh – Trưởng phòng Y tế thành phố Hưng Yên cho biết: “Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Năm nay bên cạnh việc thành lập đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm theo quyết định số 1985/QĐ – UBND ngày 10/9/2018, UBND thành phố Hưng Yên còn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành 389 theo quyết định số 79/QĐ – BCĐ ngày 17/8/2018 nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm.
“So với những năm trước, năm nay các cơ sở đã nhận thức được việc chấp hành tốt các quy định về ATTP sẽ “níu chân” được khách hàng nên đã chú trọng đầu tư các trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất: sử dụng lò điện nướng bánh, dùng máy dập khuôn, dụng cụ sử dụng 100% bằng inox…Vừa qua, đoàn Thanh tra về kiểm tra an toàn thực phẩm của Bộ Y tế đã kiểm tra một số cơ sở trên địa bàn thành phố và đã lấy mẫu các loại bánh để kiểm nghiệm, qua kiểm tra đoàn Thanh tra của Bộ Y tế đã ghi nhận những nỗ lực của các cơ sở trong việc duy trì và đảm bảo ATTP” ông Thịnh chia sẻ thêm.
Đi ghi nhận những chuyển biến, ý thức của các cơ cở trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phóng viên đã phối hợp Phòng Kinh tế hạ tầng thành phố Hưng Yên đi thực tế.
Công nhân của cơ sở Đông Hưng trong quá trình sản xuất được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.
Tại cơ sở bánh trung thu Đông Hưng có địa chỉ 132 Điện Biên 1, Thành phố Hưng Yên. Nhiều năm qua, nhắc đến bánh trung thu Đông Hưng người tiêu dùng đã quá quen thuộc với chất lượng và hương vị đặc trưng danh tiếng của mình. Với dòng sản phẩm chính là bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm được sản xuất theo phương pháp gia truyền, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP.
Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Mạnh Dũng – Chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Đông Hưng bộc bạch: “Năm nay giá các nguyên liệu đầu vào: Thịt lợn, lạp sườn, hạt dưa… tăng so với năm trước, nên giá bánh năm nay tăng nhẹ từ 5 – 10 %. Để giữ được lòng tin của khách hàng chúng tôi luôn chú trọng đến từng khâu nhỏ nhất từ chọn nguyên liệu đến sơ chế, chế biến, làm bánh… điều đó đã tạo nên hương vị từng chiếc bánh của Đông Hưng không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cơ sở Đông Hưng đầu tư lò nướng điện hiện đại vào sản xuất.
Được biết suốt những năm qua, cơ sở đã không ngừng đầu tư và cải tạo nâng cấp khu sản xuất, chế biến. Đến nay tất cả các khay chậu đã được thay bằng inox, lò nướng bánh bằng điện nên rất vệ sinh và sạch sẽ. Dự kiến sang năm, cơ sở sẽ có sự điều chỉnh hơn nữa về điều kiện khu sản xuất.
Bác Nguyễn Văn Bình tại Phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Lê Lợi cho biết: “Bánh trung thu của cơ sở Đông Hưng có hương vị rất đặc biệt, nhà tôi năm nào cũng mua bánh ở đây để làm quà gửi ra nước ngoài cho con cháu.”
Ngoài ra, tại cơ sở Bánh trung thu Hương Quỳnh tại 135A Điện Biên I và Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hùng tại Đội 15, xã Liên Phương, Tp. Hưng Yên. Ghi nhận tại đây, hai cơ sở sản xuất bánh trung thu đã có những cố gắng nhất định trong sản xuất, lò nướng bánh được thay bằng điện, nguồn nguyên liệu được mua tại các đơn vị chuyên cung cấp và có đầy đủ hóa đơn chứng từ, các sản phẩm đã được kiểm nghiệm định kỳ và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Theo đánh giá của ông Đỗ Ngọc Cường – Chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng, Thành phố Hưng Yên cho biết: “Qua đợt kiểm tra vừa rồi các cơ sở đã thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP, các sản phẩm bày bán tại cửa hàng được niêm yết giá theo đúng quy định, khu vực sản xuất sạch sẽ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, hàng hóa nguyên liệu có hóa đơn chứng từ chứng minh ngồn gốc đầy đủ”.
Với ý thức chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất và sự tích cực thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng thành phố Hưng Yên đã góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời quảng bá thương hiệu bánh trung thu cổ truyền Hưng Yên tới đông đảo người tiêu dùng.
Thùy Dương