Cải thiện chất lượng đất có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 11:30, 10/09/2018
(Moitruong.net.vn) – Các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã phát hiện ra rằng các phương pháp đơn giản để cải thiện chất lượng đất có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu.
>>>Quảng Ngãi: Khu du lịch 8.000 tỷ bỏ hoang nhiều năm nay
>>>Hội nghị triển khai công tác thi đua khen thưởng Cụm thi đua các tổ chức thành viên lĩnh vực y tế năm 2018
Cải thiện chất lượng đất có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu. Ảnh: minh họa
Theo Cổng thông tin Bộ NN&PTNT, nghiên cứu mới từ Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra rằng các phương pháp công nghệ thấp để cải thiện chất lượng đất trên các trang trại có thể làm giảm đáng kể lượng khí các-bon đi-ô-xít từ khí quyển, do đó làm chậm sự thay đổi khí hậu.
Các thực hành như trồng cây che phủ, gieo hạt đậu và tối ưu hóa chăn thả có thể, nếu được thành lập trên toàn cầu, sẽ kéo các-bon từ không khí và lưu trữ nó trong đất.
Mục tiêu ban đầu của các nhà nghiên cứu là xác định xem những thực hành như thế này có thể làm giảm nhiệt độ toàn cầu ít nhất là 0,1 độ C hay không. Họ phát hiện ra rằng kết hợp các kỹ thuật này với việc giảm phát thải các-bon mạnh có nghĩa là nhiệt độ toàn cầu có thể giảm 0,26 độ C vào năm 2100.
“Là một người đã làm việc về quá trình cô lập các-bon trong một thời gian dài, câu hỏi này luôn luôn trong tâm trí của tôi”, “sự cô lập trong đất tạo nên sự khác biệt với biến đổi khí hậu ở quy mô toàn cầu?”, Giáo sư Whendee Silver từ Đại học California, Berkeley nói. “Chúng tôi nhận thấy rằng có một loạt các hoạt động có thể triển khai trên quy mô lớn có thể có tác động dễ nhận thấy trên toàn thế giới. Một thông điệp mà chúng tôi đưa ra là chúng ta biết cách làm điều này thì sẽ có khả năng đạt được ”.
Báo cáo trước đó, Giáo sư Silver cho biết, “điều này chỉ có thể đạt được nếu bạn kết hợp việc cô lập với giảm khí thải tích cực”. Nếu nồng độ các-bon tăng trong khí quyển, thì việc cô lập trở nên kém hiệu quả hơn trong việc giảm nhiệt độ. Bà giải thích làm thế nào chúng ta sẽ phải thu nhiều các-bon hơn để có đượng mức giảm tương đương.
Các nhà nghiên cứu tính toán lượng các-bon cần được cô lập từ khí quyển để giảm nhiệt độ 0,1 độ theo bốn kịch bản khác nhau – từ sự phát thải thông thường đến giảm phát thải khí các-bon đi-ô-xít.
Từ phân tích của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc cải thiện chất lượng đất có thể đạt được và có khả năng vượt mục tiêu đã đặt ra. Cải thiện chất lượng đất có xu hướng cũng làm tăng sinh khối của cây trồng, cỏ và rễ cây. Điều này sẽ dẫn đến một lượng các-bon gia tăng được lưu trữ trong đất, vì thực vật sử dụng các-bon đi-ô-xít để quang hợp.
“Đây là những cách tiếp cận rất phổ biến, mặc dù mọi người không sử dụng chúng để cô lập các-bon – họ đang làm nó vì những lý do khác. Bất cứ khi nào bạn tăng hàm lượng hữu cơ của đất, bạn thường tăng khả năng màu mỡ, khả năng giữ nước, tính bền vững, giảm xói mòn và khả năng phục hồi chung đối với biến đổi khí hậu”, Giáo sư Silver cho biết.
“Nông nghiệp thường được miêu tả như “nhân vật phản diện” trong biến đổi khí hậu. Điều thú vị là, không những nông nghiệp có thể góp phần giải quyết vấn đề, mà nó còn có thể làm theo một cách thực sự cải thiện đất nông nghiệp”.
Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Science Advances.
T.P