TP.Hồ Chí Minh: Xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 06:01, 31/12/2020

Moitruong.net.vn – Để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trên địa bàn Thành phố để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ngày 30/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đã lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS_CoV-2.

Thực hiện Kế hoạch số 2624/KH-BQLATTP ngày 28/12 về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV2, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.

Kiểm soát virus SARS-CoV2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19

Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14 và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật.

Mẫu được xét nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, đơn vị do Bộ Y tế chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV2.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100/100 mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV-2. Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TPHCM an toàn với virus SARS-CoV-2”- Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM thông tin.

Đánh giá từ các chuyên gia y tế cho thấy, hiện tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

Ngọc Mai

Ngọc Mai