Cách thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 09:30, 08/05/2021

Moitruong.net.vn – Thời gian qua xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người, tài sản. Mùa hè đang đến gần, nguy cơ xảy ra cháy nổ tăng cao. Vậy, thoát hiểm thế nào để hạn chế những thương vong không mong muốn có thể xảy ra?

Lực lượng chữa cháy phun nước vào đám cháy tại căn nhà trong hẻm 47 đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM chiều 7-5-2021. Vụ cháy khiến 8 người thiệt mạng – Ảnh: M.H.

Cần làm gì khi xảy ra hỏa hoạn?

Nếu phát hiện ngọn lửa còn ở phạm vi cục bộ và chưa lan rộng nghiêm trọng, hãy dùng ngay bình chữa cháy. Nếu bình chữa cháy không có tác dụng và lửa bắt đầu lan ra, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức. Không nên nán lại để lấy theo của cải hoặc giấy tờ hoặc gọi điện thoại cho cứu hỏa khi còn trong nhà. Hãy cố thoát ra ngoài rồi mới tìm cách liên lạc ngay với lực lượng cứu hỏa.

Tuyệt đối không quay trở lại đám cháy nếu phát hiện thiếu người, vật nuôi hay đồ đạc mà thông báo ngay cho nhân viên cứu hỏa. Đối với các món đồ quý giá, bạn cũng có thể nhờ đội cứu hỏa nhưng hãy nhớ chỉ tập trung vào những món thật sự cần thiết.

Người lớn cần dạy cho trẻ em nơi trú ẩn trong trường hợp không may bị kẹt lại trong phòng. Gầm giường là một trong những nơi đầu tiên lính cứu hỏa dò xét khi tìm kiếm người mắc kẹt, vì thế hãy dặn con chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn.

Để đi xuyên qua đám lửa, hãy dùng chăn mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài. Nếu tóc và trang phục bị bén lửa thì hãy ghi nhớ kỹ năng 3 bước: dừng, nằm, lăn. Mau chóng dừng lại, nằm xuống đất và lăn tròn qua lại, kỹ năng này cả người lớn và trẻ nhỏ đều nên biết. Nếu người lớn đang ở cạnh trẻ khi quần áo của chúng bắt lửa thì dùng chăn trùm nhanh lên người chúng.

Khói và hơi độc có thể là tác nhân gây tử vong nhanh hơn cả lửa. Vì vậy để tránh ngộp khói, nên thoát hiểm trong tư thế cúi thấp người. Nếu khói tỏa ra quá nhiều, hãy dùng cách bò, nếu nhà có em bé thì dùng một tay ôm trẻ vào sát bụng trong lúc bò.

Tốt nhất nên lấy khăn thấm nước để che kín miệng và mũi, cách này sẽ giúp lọc không khí, hoặc dùng mặt nạ chống khói nếu có. Tìm cách che chắn mặt, mũi cho em bé nhiều nhất có thể. Tuyệt đối không chạy vào phòng đang tỏa ra nhiều khói lửa.

Một khi bò ra khỏi phòng, nên đóng cửa ngay. Nghiên cứu cho thấy việc đóng cửa giúp hạn chế đám cháy lan ra trong một khoảng thời gian.

Trước khi mở tung cửa chính, nên kiểm tra nhiệt độ của tay cầm. Nếu tay cầm quá nóng, hãy linh động để thoát thân bằng các lối khác. Những người sống ở lầu 1 có thể theo đường cửa sổ, những người sống ở tầng trên nếu có thể hãy chui ra ngoài cửa sổ, đứng tránh lửa trên mái vòm hoặc ban công để lực lượng cứu hỏa nhìn thấy.

Cần thống nhất trước điểm tập trung an toàn ở ngoài nhà để có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm tra số lượng thành viên, phòng trường hợp có người mắc kẹt trong đám cháy.

Khói lửa bốc lên dữ dội tại căn hộ ở tầng 4

Cách thoát hiểm khi cháy nhà chung cư, nhà cao tầng

Khi xảy ra cháy chung cư hay nhà cao tầng, cần nhanh chóng chạy đến lối thoát an toàn và gần nhất vì các khu chung cư hay nhà cao tầng được thiết kế nhiều đường thoát hiểm.

Tuyệt đối không dùng thang máy vì có thể bị kẹt trong thang do cúp điện.

Nếu thoát ra ngoài bằng đường cửa sổ hay hành lang, hãy cố gắng gây chú ý với lực lượng cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét…

Nếu bị lửa bén vào quần áo, hãy dập lửa theo cách đã nêu ở trên, lưu ý không được chạy vì gió có thể cung cấp không khí khiến lửa bùng mạnh lên. Cũng đừng nhảy vào hồ bơi hay các bể chứa, thùng nước vì có thể chúng đã bị lửa nấu sôi.

Nam Anh

Nam Anh