Lực lượng quân đội hỗ trợ TP Hồ Chí Minh kiểm soát người đi đường, siết chặt giãn cách

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 04:30, 23/08/2021

Moitruong.net.vn – Sáng 23/8, ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh siết chặt giãn cách, các lực lượng chức năng của Thành phố và đơn vị quân đội đã cùng hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người đi đường.

Từ 0 giờ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh siết chặt giãn cách xã hội, các chốt kiểm soát trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ 6 giờ sáng nay (23/8), những người dân, lao động, công chức viên chức nằm trong nhóm được ra đường phải có giấy đi đường, đặc điểm nhận diện, riêng công chức thì mặc đồng phục theo hướng dẫn của Thành phố.

Lực lượng quân đội phối hợp với các lực lượng khác kiểm soát người đi đường ở TP Hồ Chí Minh, Ảnh: Độc Lập

Từ sáng sớm, các cán bộ, chiến sỹ thuộc quân đội được trang bị quân trang, khí giới đã có mặt tại một số tuyến đường, chốt chặn chính trên địa bàn thành phố.

Tại chốt kiểm soát trên đường Quang Trung (đoạn giáp ranh quận 12 và Gò Vấp) có 2 chiến sĩ quân đội được bổ sung tại đây để hỗ trợ kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân. Ngay trong buổi sáng đã có rất đông người dân phải quay xe về vì không có giấy đi đường (mẫu mới).

Tại chốt kiểm soát của quận Bình Thạnh ở đường Bạch Đằng – Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đăng Lưu, Đinh Bộ Lĩnh,… có lực lượng chức năng gồm cảnh sát giao thông, dân quân tự vệ, bộ đội kiểm tra nghiêm ngặt giấy tờ của người ra đường.

Nhiều người chạy xe ra đường đã không trình được giấy đi đường do cơ quan chức năng cấp, thay vào đó là các giấy của công ty, xí nghiệp trong các lĩnh vực khác. Nhiều người ngạc nhiên khi được lực lượng trực chốt cho xem mẫu giấy đi đường.

Bộ đội hỗ trợ các chốt kiểm soát, Ảnh: Độc Lập

Tại chốt Đinh Bộ Lĩnh, anh N.B.K (45 tuổi) làm việc tại công ty tư nhân trên địa bàn quận Bình Thạnh trình giấy đi đường khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu quay đầu giải thích vì: “Hôm qua là chủ nhật công ty không làm nên không cấp kịp mẫu mới” nên xin cảnh sát giao thông được qua chốt để đến công ty lấy giấy đi đường.

Khi được cảnh sát giao thông đồng ý, anh K. thắc mắc: “Giấy đi đường mẫu mới này mình lên mạng tải về hay sao?” khiến cảnh sát giao thông lắc đầu, yêu cầu anh về công ty đọc lại thông báo mới của UBND Thành phố.

Chị Trần Xuân Mùi (30 tuổi) cũng đến chốt kiểm soát, trình bày với công an: “Qua 2 ngày cuối tuần nên chưa có giấy đi đường mới. Nay đến làm thủ tục mới nhận giấy mới”.

Tương tự, anh L. (35 tuổi) cũng xuất trình giấy đi đường do công ty trong lĩnh vực thực phẩm của mình cấp và hỏi công an: “Giấy này hợp lệ không anh?”. Công an đã nhắc anh quay đầu và cho biết giấy này không hợp lệ.

Nhìn chung, trong buổi sáng ngày đầu TP Hồ Chí Minh triển khai siết chặt giãn cách, nhiều trường hợp được lực lượng nhắc nhở để quay đầu, một số trường hợp trình giấy đi đường mẫu cũ vẫn được tạo điều kiện qua chốt để đến công ty lấy giấy mới.

Lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh thông tin, quận có 9 chốt kiểm soát cấp quận, 43 chốt cấp phường. Ngoài ra, quận có 7 chốt đóng kín bằng hàng rào có lực lượng trực chỉ mở khi có xe cứu thương, chữa cháy hay xe của lực lượng vũ trang đi qua như chốt ở các đường: Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Đậu, Nguyễn Xí,…

Trong ngày đầu siết chặt, đủ loại giấy đi đường được trình, Ảnh: Độc Lập

Lãnh đạo Công an quận Tân Bình cũng cho hay, trên địa bàn quận hiện có 80 chốt, điểm kiểm soát cấp quận và phường, 401 điểm rào chắn cứng hạn chế người dân qua lại. Ngoài ra, quận tổ chức 13 đội tuần tra cấp quận, gồm có công an, quân sự, trật tự đô thị; cấp phường có 30 tổ tuần tra lưu động của phường.

“Các tổ tuần tra kiểm soát và chốt kiểm soát được triển khai thực hiện với phương châm “nghiêm ngặt ở bên ngoài, chặt chẽ ở bên trong”. Bên trong có lực lượng quân đội tăng cường hỗ trợ, tại các điểm rào chắn tuyệt đối ngăn người dân đi qua lại và tiếp xúc gần lẫn nhau”, lãnh đạo Công an quận Tân Bình chia sẻ.

Tại các chốt kiểm soát, các lực lượng trực chỉ giải quyết cho đúng các đối tượng được phép ra đường theo quy định của UBND TP Hồ Chí Minh. Các trường hợp còn lại nếu được xác định là vi phạm Chỉ thị 16 sẽ bị xử lý và yêu cầu quay về.

Lãnh đạo Công an quận Tân Bình cho biết, các lực lượng chức năng sẽ tuyệt đối kiểm soát giãn cách ở bên trong các khu dân cư, chăm lo tốt cho an sinh xã hội, đảm bảo tốt cho đời sống người dân không để người dân thiếu thốn hoặc lâm vào cảnh khó khăn, lấy các lý do đi ra khỏi khu vực, dẫn đến tình trạng người đổ xô ra đường.

Nam Anh

Nam Anh