Bộ Công an tích hợp thẻ xanh Covid-19 trên căn cước công dân

Môi trường xã hội - Ngày đăng : 06:30, 03/10/2021

Moitruong.net.vn – Ngày 2/10, Bộ Công an thông tin, đã thực hiện trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tới người dân.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành với nhiều tính năng. Bên cạnh các thông tin được in trên bề mặt trước, sau của thẻ thì mã QR code ở mặt trước của thẻ chứa 7 trường thông tin cơ bản của công dân.

Tại mặt sau của thẻ chứa mã MRZ (Machine – readable zone)-Mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Căn cước công dân có gắn chíp

Về thông tin thẻ xanh COVID-19, công dân đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng dịch sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng trên căn cước gắn chip. Đây là những thông tin được đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết vào chiều 2/10.

Tính đến nay, Bộ Công an đã trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tới tay người dân. Chip điện tử được tích hợp trong căn cước công dân gồm các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO. Tất cả các thông tin lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ CCCD gắn chíp phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch thuận tiện, nhanh chóng.

Đặc biệt, với tình hình phòng, chống dịch hiện nay, công dân sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chíp đã được tích hợp những tiện ích như thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; tích hợp thông tin người phụ thuộc đi cùng với người có CCCD gắn chíp (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

Ngoài những tiện ích trên, công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm checkpoint cho gia đình hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, nơi công cộng và bất cứ nơi nào. Sử dụng chức năng quản lý điểm checkpoint, doanh nghiệp, tổ chức được theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào trụ sở cơ quan để chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời.

Ngoài ra, dữ liệu được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều các nguồn vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: Dữ liệu quản lý người nước ngoài, dữ liệu từ các tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu y tế, thông tin tiêm chủng, F0, F0 khỏi bệnh, kê khai y tế… các thông tin này đều được rà soát, kiểm tra, xác minh đặc biệt là từ lực lượng Công an cơ sở nhằm đảm bảo dữ liệu luôn chính xác, khớp với dữ liệu được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hoàng Dương

Hoàng Dương