Những địa phương nào dừng hoạt động vận tải hành khách?

Môi trường xã hội - Ngày đăng : 04:04, 06/11/2021

Moitruong.net.vn – Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, một số tỉnh đã quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách.

Sơn La tạm dừng vận tải hành khách đến một số tỉnh để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: TTXVN

Tỉnh Hưng Yên đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 5/11, tỉnh Hưng Yên tạm đóng cửa các bến xe khách, bến khách ngang sông; tạm dừng hoạt động các tuyến xe khách cố định, hợp đồng, du lịch, xe buýt liên tỉnh, nội tỉnh và xe taxi có lộ trình đi, đến địa bàn tỉnh Hưng Yên và ngược lại.

Riêng đối với các phương tiện vận tải khách liên tỉnh trên tuyến cố định theo quy hoạch của Bộ GTVT không được dừng, đỗ, đón, trả khách trên địa bàn tỉnh.

Sở GTVT Hưng Yên cho biết, hoạt động vận chuyển công nhân, chuyên gia bằng xe ô tô, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Đối với vận tải hàng hóa, hoạt động bình thường; lái xe, người đi theo xe phải đáp ứng các quy định phòng chống dịch của UBND tỉnh Hưng Yên.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La đã quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi/đến một số địa bàn đang có dịch thuộc các tỉnh Phú Thọ và Hà Giang.

Theo đó, từ ngày 2/11 cho đến khi có thông báo mới, Sơn La tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch đi/đến các địa bàn gồm: Xã Thục Luyện và thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ; địa bàn thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang và ngược lại; trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe vận chuyển phục vụ phòng, chống dịch và các trường hợp cần thiết khác được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tỉnh Bắc Giang từ ngày 4/11 cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế); xã Thượng Lạn, xã Quang Châu và xã Vân Trung (huyện Việt Yên) tỉnh Bắc Giang.

Trừ xe công vụ, xe chở người đi cách ly và các trường hợp đặc biệt khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Các xe vận tải hành khách có hành trình bắt buộc đi qua địa bàn các xã, thị trấn nêu trên không được dừng đỗ, đón trả khách tại các địa bàn đã có quy định cấm tạm dừng.

Sở GTVT Lai Châu vừa có thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô đi Điện Biên và ngược lại. Thời gian tạm dừng kể từ ngày 3/11 cho đến khi thông báo mới.

Các phương tiện từ Lai Châu đi các tỉnh, thành phố (và ngược lại) có hành trình đi qua tỉnh Điện Biên và từ tỉnh Điện Biên đi các tỉnh, thành phố (và ngược lại) có hành trình qua tỉnh Lai Châu thì không được dừng, đỗ để đón trả khách.

Sở GTVT Lào Cai cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách cố định liên tỉnh từ tỉnh Lào Cai đi tỉnh Điện Biên và chiều ngược lại từ ngày 3/11.

Theo đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô và đình chỉ hiệu lực của các loại phù hiệu (bao gồm: Xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) từ tỉnh Lào Cai đi/đến tỉnh Điện Biên và ngược lại (trừ trường hợp đặc biệt xe phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; chở bệnh nhân đi cấp cứu; phòng chống thiên tai… hoặc các trường hợp đặc biệt khác theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh).

Trong khi đó, một số tỉnh thành phía Nam mở lại hoạt động vận tải hành khách nhưng lượng khách vắng do tâm lý người dân lo ngại dịch Covid-19.

Ngày 5/11, theo thông tin từ Sở GTVT tỉnh An Giang, đến nay, Sở này đã có văn bản thống nhất ý kiến tổ chức kết nối lại hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh đến 15 tỉnh, thành phố.

Các địa phương kết nối gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Khánh Hòa, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, TP.HCM, Trà Vinh với tổng số 106 tuyến, tần suất từ 50-100% tùy vào nơi đến.

Theo thống kê, sau khi được hoạt động lại có hơn 55 lượt xe xuất bến với khoảng gần 600 lượt khách đi lại, lượng khách không cao.

Ngọc Ngân

Ngọc Ngân